32 năm sau kỳ tích ca mổ tách rời cặp song sinh dính liền đầu tiên của Việt Nam

Tin tứcThứ Tư, 15/07/2020 18:05:00 +07:00
(VTC News) -

Ca phẫu thuật tách rời 2 anh em trai Việt và Đức diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 1988 thành công, đã đi vào lịch sử y học Việt Nam và cả thế giới.

Bước tiến vượt bậc của y học Việt Nam

Ngày 4/10/1988, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành phẫu thuật tách cặp bé trai song sinh bị dính liền ở Kon Tum.

Hai bé Nguyễn Việt - Nguyễn Đức ngay từ khi sinh ra đã bị dính liền nhau ở phần bụng, có chung hậu môn và bộ phận sinh dục, có hai chân và một chân cụt.

Khi cả 2 lên 4 tuổi, cậu bé Việt bị hội chứng não cấp rơi vào hôn mê, có thể đột tử bất cứ lúc nào và được đưa qua Nhật Bản chữa trị nhưng không thành công. Trước nguy cơ Đức sẽ chết nếu chẳng may Việt qua đời, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) lên kế hoạch, quyết định tách rời cặp song sinh dính liền nhau. Hai bé được chuyển ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức theo dõi, điều trị chuẩn bị cho ca mổ lịch sử.

Ngày 4/10/1988, ca phẫu thuật tách rời 2 bé trai diễn ra dưới sự tham gia của 70 y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của cả Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác.

Sau 12 giờ căng thẳng, hai cơ thể đã được tách rời thành công. Đây vừa là ca mổ tách cặp song sinh bị dính liền đầu tiên tại Việt Nam, vừa là sự kiện quan trọng, ghi dấu ấn đậm nét dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Là người trực tiếp tham gia vào ca mổ lịch sử, GS TS TTND Nguyễn Đông A nhận định, đây không những là thử thách đối với Việt Nam mà còn là khó khăn với cả thế giới thời điểm đó.

“Tuy nhiên, ca phẫu thuật cũng thành công, cả 2 bé Việt - Đức đều phục hồi. Sau mổ, hàng đoàn người, gồm đủ lứa tuổi nghề nghiệp, đến từ mọi miền đất nước đã đến thăm hai anh em và các bác sĩ khiến chúng tôi rất xúc động”, GS Đông A nhớ lại.

32 năm sau kỳ tích ca mổ tách rời cặp song sinh dính liền đầu tiên của Việt Nam - 1

Hai anh em Việt - Đức lúc còn bị dính liền.

Thông tin thêm, GS A cho biết, quá trình phẫu thuật, người anh Nguyễn Việt đã phải hi sinh nhiều phần cơ thể cho em, nhường lại cho Đức tất cả bộ phận có chung.

Sau mổ, Việt sống bằng hậu môn nhân tạo, thông tiểu bằng ống. Dù được các bác sĩ, nhân viên y tế chăm sóc, quan tâm tận tình nhưng Việt chỉ sống được thêm 19 năm.

Còn cậu bé Nguyễn Đức ngày nào giờ đã là người đàn ông của gia đình với vợ và 2 con xinh xắn.

Nhớ về những năm tháng đó, anh Nguyễn Đức kể lại, mặc dù phẫu thuật thành công, nhưng cũng khiến anh không còn chiếc chân trái. Khoảng thời gian đầu tiên sau mổ anh vừa phải điều trị vết thương, vừa phải tập vật lý trị liệu vất vả. Do chưa quen với cơ thể tách rời cũng như còn yếu, nên phải rất lâu sau đó anh mới có thể đứng dậy, đi lại được.

Anh Đức sau đó được tạo điều kiện đi học văn hóa. Nhờ có chuyên môn về máy móc, công nghệ thông tin, năm 2003, anh được nhận vào làm nhân viên hành chính tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

Năm 2006, bước ngoặt tiếp theo của cuộc đời đến với “bé Đức” năm nào, anh kết hôn cùng vợ là chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền sau gần 2 năm tìm hiểu. 2 bé Phú Sĩ và Anh Đào ra đời chính là thành quả của ca mổ lịch sử.

Anh Đức quyết định đặt tên 2 con là Phú Sĩ và Anh Đào như một sự tri ân các bác sĩ Nhật Bản đã góp phần đưa cuộc sống của anh sang trang mới.

32 năm sau kỳ tích ca mổ tách rời cặp song sinh dính liền đầu tiên của Việt Nam - 2

Anh Đức (thứ 3 từ trái sang) cùng gia đình và 2 con. (Ảnh: HL)

Nhớ về cuộc đời, về sự hi sinh của anh trai và công lao giúp đỡ của các y bác sĩ, anh Đức không quên nhắn nhủ các bạn trẻ, khi sống bằng tất cả nhiệt huyết, sống vì chính mình và xã hội thì chẳng có bất hạnh nào không thể vượt qua.

“Mỗi lần buồn bực, chán nản điều gì, tôi lại nhìn lên cơ thể của mình, đoán xem có bao nhiêu bộ phận là của người anh trai quá cố. Rồi cứ vậy, tôi tự dặn lòng không được ngã gục dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Phải sống và cống hiến tất cả, vì ai cũng chỉ có một đời người”, anh Đức nói.

Viết tiếp câu chuyện cổ tích

Sáng 15/7/2020, gần 100 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ để tách đôi hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi bị dính liền phức tạp vùng bụng chậu ngay từ khi mới ra đời.

Ngay từ khi sinh ra vào tháng 7/2019, cả hai bé đều bị dính vùng bụng chậu. Sau sinh, các bé được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho ca mổ tách rời.

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương gần như tuyệt đối. 6 tháng tuổi, cặp song sinh biết ngồi đậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển.

Dù hai bé chung sống hòa bình và nhịp nhàng cùng nhau, cha mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho hai em có cơ thể hoàn chỉnh.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hai bé gái đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, sức khỏe đảm bảo cho cuộc đại phẫu tách rời.

32 năm sau kỳ tích ca mổ tách rời cặp song sinh dính liền đầu tiên của Việt Nam - 3

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn đang nỗ lực cố gắng cùng với sự giúp đỡ của các y bác sĩ để có một cuộc đời mới.

Tính tới 16h ngày 15/7, ca mổ tách rời cho 2 bé Song Nhi vẫn đang tiếp diễn. Cả hai bé đã được tách rời thành công, sức khỏe tốt. Hiện bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Các bác sĩ đang chỉnh lại khung chậu, chỉnh hình cho 2 bé.

Là người có chuyên môn và kinh nghiệm, GS BS Trần Đông A được mời làm tham vấn chuyên môn trong ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi. Nhận định về trường hợp này, GS BS Trần Đông A cho biết, sức khoẻ các bé trong ca phẫu thuật  luôn ổn định, không có diễn biến bất ngờ so với dự tính trước khi phẫu thuật. 

"Cho tới thời điểm này mọi diễn biến như dự tính, chỉ riêng đến phần đục xương thì phải truyền máu cho 2 bé. Hiện các bác sĩ sẽ tách hai bên khung chậu cho 2 cháu để khép khung chậu lại. Sau đó, các bác sĩ sẽ nối đường niệu và nối đường ruột. Nếu chúng tôi đóng được xương chậu lại, các cơ quan sẽ nằm đúng vị trí, thì các cháu rất có hi vọng sống, đứng đi lại được bình thường", GS BS Trần Đông A nói.

Video: Trúc Nhi - Diệu Nhi được tách rời thành công, chuyển sang 2 băng ca đưa tới phòng mổ mới

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn