3 thay đổi đáng ngại ở da cảnh báo ung thư vú: Phát hiện sớm có thể 'cứu mạng'

Tư vấnThứ Hai, 07/02/2022 14:53:00 +07:00
(VTC News) -

Dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú là xuất hiện khối u ở ngực, bên cạnh đó, những sự thay đổi khác thường ở da cũng là triệu chứng cho thấy bạn có thể mắc ung thư vú.

Theo thống kê, cứ 7 người thì sẽ có 1 người mắc ung thư vú. Do vậy, nhận biết dấu hiệu sớm của căn bệnh này là điều rất quan trọng.

Mặc dù xuất hiện khối u là dấu hiệu cụ thể nhất của ung thư vú, tuy nhiên, những sự thay đổi ở da cũng góp phần cảnh báo căn bệnh này.

Phát hiện ung thư càng sớm sẽ càng tốt cho việc điều trị sau này. Do vậy, bạn cần kiểm tra vú thường xuyên để xem có điều gì bất thường hay không. Việc kiểm tra cũng giúp bạn biết rằng khi nào cơ thể ở trạng thái bình thường, và sự thay đổi nào là đáng lo ngại. 

"Tự kiểm tra vú là một cách quan trọng để chẩn đoán sớm ung thư vú", TS Sara Kayat, Đại sứ Y tế thương hiệu Superdrug, Anh cho biết.

"Phát hiện sớm ung thư vú giúp tăng cơ hội điều trị thành công bệnh", cô nói thêm.

Ung thư vú thường có một số triệu chứng khác nhau, với triệu chứng đầu tiên thường là khối u.

3 thay đổi đáng ngại ở da cảnh báo ung thư vú: Phát hiện sớm có thể 'cứu mạng' - 1

Trước khi qua đời vào tháng 9/2021, ngôi sao của nhóm nhạc nữ Girls Aloud - Sarah Harding đã kêu gọi mọi phụ nữ kiểm tra ngực của mình để tìm dấu hiệu ung thư, sau khi cô được chẩn đoán mắc ung thư vú vào tháng 8/2020.

Sarah cho biết, cô bị đau ở vú và nghĩ rằng chỉ là một khối u nang. Nhưng sau đó, da cô bắt đầu thâm tím khiến cô hoảng sợ.

Mặc dù hầu hết các khối u ở vú thường không phải ung thư, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đi khám bác sĩ nếu cảm thấy lo lắng.

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Anh và thường ảnh hưởng đến phụ nữ trên 50 tuổi. Mặc dù vậy, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh này, ngay cả nam giới.

Khoảng 1/8 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Trong khi đó, cơ hội hồi phục hoàn toàn rất cao nếu họ được phát hiện sớm.

Dưới đây là 3 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú xuất hiện trên da đáng lo ngại mà bạn cần chú ý:

Vùng da quanh vú dày lên

Theo Cơ quan Y tế quốc gia Anh quốc, một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú là một vùng mô vú dày lên.

Các chuyên gia nói rằng, bạn sẽ cảm thấy da của mình săn lại hoặc chạm vào giống như cao su. Bạn cũng có thể thấy nổi cục ở vùng da dày lên đó.

Thông thường, ở các phụ nữ khác nhau, vùng mô vú có độ đặc khác nhau và thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Vết lõm trên da

Vết lõm trên vùng da quanh vú cũng là một dấu hiệu khác của bệnh ung thư vú. Nếu vết lõm là do ung thư vú thì khi chạm vào, bạn sẽ cảm thấy nóng và sưng lên.

Ngoài ra, vú cũng có thể trở nên mềm hơn và gây ra những cơn đau nhẹ ở khu vực này.

Phát ban

Triệu chứng cuối cùng của ung thư vú xuất hiện trên da là phát ban trên hoặc xung quanh núm vú của bạn.

Các nốt phát ban thường có màu đỏ hoặc có vảy. Đôi khi, chúng trông giống như bệnh chàm.

Phát ban cũng có thể gây ngứa, đó là lý do tại sao dấu hiệu này thừng bị nhầm lẫn với bệnh chàm. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong 3 dấu hiệu trên thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Các triệu chứng chính khác của ung thư vú bao gồm:

  • Sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng của một hoặc cả hai vú
  • Tiết dịch từ một trong hai núm vú, có thể có vệt máu
  • Xuất hiện khối u hoặc sưng tấy ở một trong hai bên nách
  • Thay đổi hình dạng của núm vú, chẳng hạn như như núm vú bị lõm vào
  • Đau vú thường không phải là dấu hiệu của ung thư vú.

Các chuyên gia tại Superdrug mới đây vừa tiết lộ hướng dẫn của họ về cách kiểm tra ngực, bầu ngực và vòng ba để phát hiện các bất thường.

Theo đó, các chuyên gia nói rằng, không có cách nào kiểm tra bản thân là sai, dù đó là khi bạn đang tắm, đứng trước gương hay khi bạn đang nằm trên giường. Tất cả đều tốt, miễn là bạn biết cách cảm nhận cơ thể mình và kiểm tra nó thường xuyên.

Ngực của mỗi người không giống nhau. Điều này không phải lúc nào cũng cho thấy rằng cơ thể bạn đang có điều gì đó không ổn. 

Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên dành thời gian để tìm kiếm "cảm giác bình thường" của cơ thể. Bạn càng biết rõ về bộ ngực của mình, bạn càng dễ dàng cảm nhận được nếu có bất cứ điều gì thay đổi.

3 thay đổi đáng ngại ở da cảnh báo ung thư vú: Phát hiện sớm có thể 'cứu mạng' - 2

Theo các chuyên gia, bạn nên kiểm tra ngực ít nhất mỗi tháng một lần. Điều này giúp bạn nhanh chóng nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Nếu bạn nhận thấy có bất kỳ sự thay đổi nào mà bạn không chắc chắn về nguyên nhân, hãy đến gặp bác sĩ.

Như đã nói ở trên, ung thư vú không phải lúc nào cũng là một khối u. Vì vậy, bạn cũng nên tìm kiếm các dấu hiệu trên da và hoặc bất cứ điều gì bất thường đối với cơ thể mình.

Bảo Anh(Nguồn: thesun.co.uk)
Bình luận
vtcnews.vn