Mặc áo ngực có gọng có thể gây ung thư vú?

Tư vấnThứ Bảy, 04/12/2021 07:10:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người tin rằng mặc áo ngực vào ban đêm và mặc áo ngực có gọng gây ung thư vú, dưới đây là lời giải đáp từ chuyên gia.

Tiến sĩ Tanaya (Ấn Độ) gần đây đã bác bỏ thông tin về những chiếc áo ngực có gọng là tác nhân gây ung thư. Cô cho biết, mặc áo ngực vào ban đêm hoặc áo ngực có gọng hay bất kỳ loại áo ngực nào khác đều không liên quan đến ung thư vú. Tuy nhiên, phụ nữ có thể phải đối mặt với sự khó chịu và đau đớn khi mặc áo ngực có gọng nếu vòng thép cọ xát và chèn ép bầu ngực. Ngoài ra, mặc áo ngực không vừa vặn cũng gây ảnh hưởng tới cơ thể bạn.

Mặc áo ngực có gọng có thể gây ung thư vú? - 1

Đồng tình với ý kiến trên, Tiến sĩ Sandeep Nayak P, Giám đốc Khoa Phẫu thuật Ung thư, Phẫu thuật Robot và Nội soi, Bệnh viện Fortis (Ấn Độ), nhận định: “Ung thư là do những thay đổi trong DNA và không thể do các yếu tố khác ngoài tuổi tác, di truyền,... Những gì chúng ta mặc không liên quan đến sự thay đổi tế bào gây bệnh”.

Được biết, không có nghiên cứu y tế hiện tại nào cho thấy mối liên hệ giữa áo ngực có gọng và bệnh ung thư. Dữ liệu ban đầu cho rằng gọng áo lót gây chèn ép bên trong và tắc nghẽn bạch huyết trong cơ thể, nhưng theo nghiên cứu khoa học, không có mối liên hệ nào giữa hai điều này.

Tiến sĩ Sandeep Nayak P cũng bác bỏ mọi nguy cơ về sức khỏe lâu dài mà áo ngực có gọng có thể gây ra, nhưng nhất trí rằng sự thoải mái phải là điều tối quan trọng. Những chiếc áo ngực không vừa vặn có thể gây chèn ép và tê ngứa.

“Mọi người có thể tự do mặc bất cứ thứ gì họ thích vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của họ. Không có loại áo lót nào có vai trò hoặc tác động đến sự phát triển của bất kỳ bệnh nào, đặc biệt là ung thư”, ông nhấn mạnh.

Lương Trâm(VOV.VN/The Indian Express)
Bình luận
vtcnews.vn