• Zalo

3 loại giá đỗ rẻ bèo, ăn vào bổ gan, thông huyết

Dinh dưỡngThứ Ba, 23/04/2024 13:58:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Rau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.

Giá đỗ dễ làm, rẻ tiền nhưng một số người vẫn chưa bổ sung vào thực đơn ăn uống của gia đình. Các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng bạn có thể ăn nhiều các loại rau mầm (rau giá), rau xanh đậm. Mỗi loại rau mầm có chức năng bảo vệ sức khỏe khác nhau, trong đó “giá đỗ” có tác dụng bổ gan tốt nhất.

Các loại giá đỗ rất tốt cho sức khỏe của bạn (Nguồn Sohu)

Các loại giá đỗ rất tốt cho sức khỏe của bạn (Nguồn Sohu)

Bác sĩ Yu Yawen người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, rau giá đỗ là những loại rau mầm rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 3 loại rau giá đỗ phổ biến nhất giúp bổ gan, thông huyết, bạn có thể tham khảo đưa vào thực đơn ăn uống cho gia đình mình.

Giá đỗ tương: Tăng cường lá lách và gan

Trong sách “Bản thảo cương mục” ghi rằng, sau khi ăn giá đỗ tương sẽ có tác dụng thanh lọc, bồi bổ cơ thể, đồng thời giảm ngộ độc rượu, giải nhiệt. Ngoài ra, giá đỗ tương còn giúp thanh nhiệt, sáng mắt, bổ khí huyết, ngừa chảy máu nướu răng, xơ cứng tim mạch, hạ cholesterol.

Loại giá làm từ hạt đậu nành rất giàu vitamin B2, ăn nhiều có thể phòng ngừa và điều trị thiếu hụt vitamin B2 hiệu quả. Phụ nữ mang thai có thể lựa chọn loại thực phẩm này để hỗ trợ giảm chứng tăng huyết áp do mang thai và táo bón sau sinh.

Giá đỗ xanh: Dưỡng âm, dưỡng dương

Giá đỗ xanh có tính mát, vị ngọt, đi vào kinh tâm (kinh tim) và kinh dạ dày, không chỉ tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà còn làm giảm sưng tấy, lợi tiểu, làm đẹp da và hỗ trợ giảm béo. Khi nấu giá đỗ bạn có thể thêm vài sợi gừng thái nhỏ để trung hòa tính lạnh của giá đỗ xanh. Ngoài ra, giá đỗ xanh rất dễ tiêu, thích hợp cho người đang bị táo bón.

Giá đỗ đen: Hỗ trợ làm sạch mạch máu

Đậu đen được mệnh danh là “vua của các loại đậu”. Giá trị dinh dưỡng của mầm trồng từ đậu đen rất đa dạng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C và anthocyanin cao. Nếu bạn tiêu thụ thường xuyên loại giá đỗ làm từ đậu đen, sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc làm sạch mạch máu và đường ruột, làm tăng hàm lượng oxy trong máu.

Thu Hiền(Nguồn: TVBS & Sohu)
Bình luận
vtcnews.vn