(VTC News) - Để tránh tình trạng ngán ăn thực phẩm ngày lễ Tết, những món ăn vừa ngon vừa lạ miệng, ít dầu mỡ sẽ vô cùng lý tưởng cho mọi người.
1. Salad trái bơ và thịt cua
Nguyên liệu: Quả bơ, hành tây tím, cải bó xôi, thịt cua bể
.
Gia vị gồm: mù tạt hạt, dầu olive, giấm, nước chanh, tiêu muối, tỏi.
Thực hiện:
- Quả bơ cắt hạt lựu, hành tây tím cắt hạt lựu, cải bó xôi cắt nhỏ vừa.
- Cách làm nước sốt: Cho mù tạt hạt vào đánh cùng với dầu ô liu, sau đó cho giấm và một ít nước chanh, tiêu muối nếm vừa, đánh đều lên.
- Thịt cua xào thơm với tỏi và dầu olive sau đó trộn với quả bơ cho vào khuôn. Bày lên đĩa, cho cải bó xôi lên trên cùng, rưới sốt vòng quanh.
2. Thăn bò cuốn nấm kim châm
Nguyên liệu: Thăn bò, bacon (đồ nguội), nấm kim châm.
Gia vị gồm: muối, tiêu, dầu ăn, mù tạt, sốt bò.
Thực hiện:
- Thịt thăn bò dần mỏng, ướp muối, tiêu, bột bò sau đó cho nấm kim châm vào cuộn lại.
- Bacon cuốn ngoài thịt bò, đem áp chảo chín, bày ra đĩa. Đổ sốt bò và sốt mù tạt vàng lên trên.
3. Salad củ đậu mực khô
Nguyên liệu: Củ đậu, mực khô, cà rốt, rau mùi, rau thơm, đường, giấm, tỏi, ớt, sốt ớt gà, nước chanh, gia vị.
Thực hiện:
- Củ đậu, cà rốt thái chân hương, rau mùi, rau thơm thái khúc to. Mực nướng chín, xé nhỏ trộn với củ đậu và cà rốt, rau thơm bày ra đĩa.
- Nước sốt: Đường, giấm, tỏi, ớt, sốt ớt gà, một ít nước chanh nêm vị chua ngọt.
4. Salad cải xoong với tôm
Nguyên liệu: Rau cải xoong, cà rốt, hành tây, tôm, sốt ớt gà, tiêu, muối, mù tạt xanh, dầu ăn, giấm, nước chanh, gia vị.
Thực hiện:
- Rau cải xoong ngắt nhỏ, cà rốt, hành tây thái chỉ. Tôm sơ chế sạch, bóc vỏ, tẩm ướp sốt ớt gà, tiêu, muối sau đó đem áp chảo.
- Cách làm sốt: Mù tạt xanh đánh đều với sốt dầu giấm, một ít nước chanh, nêm gia vị vừa.
- Bày tất cả ra đĩa.
5. Cá hấp ngao
Nguyên liệu: Cá, ngao, rau mồng tơi, muối, tiêu, bột hải sản, xì dầu, ớt đỏ, bún.
Thực hiện:
- Ngao luộc chín, giữ lấy nước để hấp cá.
- Cá tẩm ướp, muối, tiêu, bột hải sản, áp chảo qua, sau đó cho vào hấp nước ngao. Rau mồng tơi cho vào nước luộc ngao hấp.
6. Súp tôm kiểu Thái
Nguyên liệu: Tôm sú, nấm rơm, sả, riềng, ớt hiểm, rau mùi, cơm trắng, nước, soup tom yam paste, canh, đường, nước mắm, lá chanh, ngò.
Thực hiện:
- Tôm sú cắt bỏ râu, rửa sạch, để ráo. Nấm rơm gọt gốc rửa sạch. Sả cay đập giập, cắt khúc dài. Riềng gọt vỏ, xắt lát mỏng. Ớt hiểm đập giập. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
- Cho nước, riềng, sả, ớt, lá chanh vào nồi, đun sôi, tiếp theo cho tôm sú, nấm rơm, soup tom yam paste vào nồi nấu cho tôm chín, nêm đường, nước mắm và nước cốt chanh cho có vị chua ngọt vừa ăn. Múc súp tôm vào bát, cho rau mùi vào. Dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.
7. Thịt bò kho quế
Nguyên liệu: thịt bò nạm, thịt ba chỉ, nước cốt tỏi, nước mắm, muối,
Thực hiện:
- Rửa sạch thịt bò nạm. Sau đó, ướp với chút nước cốt tỏi, chút mắm muối rồi cho thịt ba chỉ cắt mỏng vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt rồi chiên sơ trước khi cho vào nồi kho.
- Thả miếng thịt bò vào nồi nước sôi đã có sẵn nước tương, chút đường và một miếng quế nhỏ rang thơm, nấu cho đến khi thịt mềm thì vớt ra, để nguội rồi gỡ bỏ những cọng lạt và cắt thịt thành khoanh, miếng thịt bò mềm mà chắc chứ không nát, lẫn vào mầu nâu của thịt bò là màu trắng của mỡ heo.
8. Tôm viên phô mai
Nguyên liệu: tôm, bột mỳ, bột chiên giòn, muối, dầu vừng, hạt tiêu, trứng, bột ngô, pho mai
Thực hiện:
- Rửa sạch tôm rồi bạn tiến hành xay nhuyễn ra, trộn với một chút hạt tiêu, bột ngô, dầu vừng và muối cho thật đều. Cắt phô mai thành các miếng vuông nhỏ khoảng 1cm.
- Lấy một chút tôm xay dàn đều ra rồi bạn đặt miếng phô mai vào giữa.
- Vo thành các viên tròn rồi tẩm chúng vào bát bột mỳ nhé. Sau đó, tẩm vào bát trứng đã được đánh bông sẵn.
- Cho tiếp viên tôm vào bát bột chiên giòn. Thực hiện lần lượt theo các bước cho đến khi hết số tôm.
- Dùng chảo sạch và chiên các viên tôm chín vàng.
Ngọc Hiền (Tổng hợp)
Bình luận