1 triệu khách hàng có tiền điện tăng cao bất thường: Công tơ có chính xác?

Thị trườngThứ Bảy, 20/06/2020 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có tới hơn 215 nghìn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300%.

Thông tin được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra tại báo cáo tiêu thụ điện tháng 5/2020. Theo đó, EVN cho biết thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân chủ yếu khiến hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng vừa qua.

Tiêu thụ điện tăng 300%

EVN cho biết nắng nóng kéo dài tại Bắc Bộ, Trung Bộ và mùa khô tại Miền Nam tiêu thụ điện tăng rất cao, chủ yếu do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa không khí tăng mạnh.

1 triệu khách hàng có tiền điện tăng cao bất thường: Công tơ có chính xác? - 1

Theo EVN nhu cầu sử dụng điện cho việc làm mát (đặc biệt là điều hòa) là nguyên nhân chính làm cho điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao dẫn đến tiền điện tăng.

Cụ thể, số liệu thống kê, có hơn 3,1 triệu khách hàng (trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt) trên cả nước (chiếm 11,92%) có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4.

Trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%. Thậm chí, có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4 trước đó.

Đơn cử một hộ gia đình có mức tiêu thụ tháng 4 là 300 kWh thì số tiền điện cần thanh toán là 688.160 đồng. Nếu sang tháng 5, gia đình này nếu tiêu thụ điện tăng 20% nghĩa là sản lượng điện tiêu thụ ở mức 360 kWh số tiền điện cần thanh toán 875.204 đồng, tức là hóa đơn tiền điện tăng 27,18%.

Nếu sản lượng điện tiêu thụ tăng 50% (450 kWh) thì số tiền điện thanh toán là 1.160.885 đồng - tiền điện tăng 68,69% so với tháng 5. Nếu sản lượng điện tiêu thụ tăng 100% (600 kWh) thì số tiền thanh toán là 1.643.840 đồng - tăng 138,87% so với tháng 4.

EVN cho biết chỉ các hộ gia đình có sử dụng máy lạnh, máy điều hòa nhiệt độ mới thấy rõ việc sử dụng điện tăng lên dẫn đến chi phí sử dụng điện cũng tăng theo. Các hộ không sử dụng máy lạnh và chỉ sử dụng quạt làm mát thì chi phí này thay đổi không nhiều. Trong các ngày mùa hè nắng nóng gay gắt ở mức trên 35 độ C, các thiết bị làm mát được sử dụng thường xuyên, liên tục.

Khi sử dụng máy lạnh, máy điều hòa nhiệt độ, điện năng sử dụng của thiết bị phụ thuộc rất nhiều vào chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng. Nhiệt độ ngoài trời càng cao, chênh lệch so với trong nhà càng lớn thì thiết bị điều hoà sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Công tơ và ghi chỉ số điện có chính xác?

Về độ chính xác của công tơ điện và cách ghi chỉ số, EVN cho biết các công tơ đo lường lượng điện năng tiêu thụ khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn mà Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu. Các công tơ đến hạn kiểm định sẽ được các đơn vị của ngành điện thực hiện thay thế định kỳ bằng công tơ đã được kiểm định cho khách hàng.

Hiện tại, các công tơ điện tử được thu thập chỉ số tiêu thụ điện hoàn toàn tự động và thực hiện từ xa. Đối với công tơ cơ khí được áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, các tính năng hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra đảm bảo hạn chế việc xảy ra sai sót trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.

Khách hàng sử dụng điện có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Lịch ghi chỉ số công tơ được quy định trong hợp đồng mua bán điện và được EVN cho biết đơn vị điện lực công khai, đảm bảo khách hàng biết, kiểm tra chỉ số công tơ và sản lượng điện tiêu thụ.

“Trên cơ sở lịch ghi chỉ số của từng khu vực được công bố công khai, khách hàng có thể giám sát công tác ghi chỉ số công tơ của điện lực”, EVN cho biết.

Hòa Bình
Bình luận
vtcnews.vn