Xung đột biên giới đẫm máu: Ấn Độ chết 20 lính, Trung Quốc thương vong 43 người

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/06/2020 12:38:00 +07:00
(VTC News) -

Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và khoảng 40 quân nhân Trung Quốc thương vong trong cuộc đối đầu dữ dội ở khu vực biên giới hôm 15/6.

Quân đội Ấn Độ cho biết ngoài 3 binh sỹ thiệt mạng trước đó, có thêm 17 binh sỹ Ấn Độ bị thương nặng và đã chết trong cuộc đụng độ với Trung Quốc ở khu vực biên giới. Theo tờ ANI, Trung Quốc có 43 người thương vong. Tuy nhiên Bắc Kinh chưa lên tiếng chính thức về con số này.

Hiện quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã rút khỏi các khu vực xảy ra đụng độ tại khu vực tranh chấp biên giới. Ấn Độ nói thêm rằng nước này cam kết "bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia".

Xung đột biên giới đẫm máu: Ấn Độ chết  20 lính, Trung Quốc thương vong 43 người - 1

20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ với binh sỹ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Vụ việc đánh dấu cuộc đụng độ nguy hiểm nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Căng thẳng bùng phát khá đều đặn giữa hai cường quốc khu vực trên biên giới 3.500 km, chưa được phân định rõ ràng. 

Hàng nghìn binh sỹ từ hai nước, được hỗ trợ xe tải bọc thép và pháo binh đã tham gia vào cuộc đối đầu ở vùng Ladakh. Các quan chức Ấn Độ cho biết binh lính Trung Quốc vượt qua ranh giới tại ba điểm khác nhau, dựng lều và đồn bảo vệ, bỏ qua các cảnh báo. Điều đó đã khiến các cuộc đụng độ xảy ra hôm 15/6.

Theo AFP, Trung Quốc, ban đầu im lặng về vụ đụng độ, sau đó cáo buộc Ấn Độ vượt qua "biên giới tranh chấp" giữa hai nước.

Người phát ngôn  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết quân đội Ấn Độ đã qua biên giới hai lần "kích động và tấn công người Trung Quốc, dẫn đến cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa các lực lượng biên giới ở hai bên".

"Chúng tôi một lần nữa yêu cầu Ấn Độ tuân thủ vị trí và kiềm chế các binh sỹ tiền tuyến của mình. Đừng qua biên giới, đừng gây rắc rối, đừng thực hiện bất kỳ hành động đơn phương nào sẽ làm phức tạp tình hình biên giới", ông Triệu Lập Kiên nói. Bắc Kinh sau đó gửi công hàm phản đối tới New Delhi.

Các sĩ quan quân đội và các nhà ngoại giao hai nước đã tổ chức nhiều cuộc họp để cố gắng chấm dứt tình trạng bế tắc, nhưng không có gì đột phá.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang theo dõi tình hình chặt chẽ. Chính phủ Mỹ đã gửi lời chia buồn đến những mất mát của quân đội Ấn Độ và bày tỏ sự ủng hộ một giải pháp hòa bình cho vấn đề.

Các quan chức Ấn Độ trước đó phủ nhận việc mong muốn Mỹ can thiệp trong cuộc tranh chấp biên giới với Trung Quốc.

Phương Anh(Nguồn: CNBC, Al Jazeera)
Bình luận
vtcnews.vn