Đụng độ dữ dội ở biên giới Trung-Ấn làm 3 lính Ấn Độ chết diễn ra thế nào?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/06/2020 18:35:00 +07:00
(VTC News) -

Vụ đụng độ ở biên giới Trung-Ấn khiến 3 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng, nhưng Trung Quốc cáo buộc New Delhi là bên vượt biên và tấn công lính của mình.

Quân đội Ấn Độ trong tuyên bố đưa ra hôm 16/6 cho biết 3 binh sỹ nước này thiệt mạng trong cuộc “đối đầu dữ dội” với quân đội Trung Quốc dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) trên dãy Himalaya vào cuối ngày 15/6. 

Vụ việc trên được xem là hệ quả sau nhiều tuần leo thang căng thẳng và triển khai hàng nghìn binh sỹ từ 2 quốc gia có chung 3.500 km đường biên giới . 

"Trong quá trình giảm leo thang căng thẳng tại thung lũng Galwan, một vụ ẩu đả dữ dội xảy ra khiến hai bên đều chịu thương vong. Một sĩ quan và hai lính Ấn Độ thiệt mạng", người phát ngôn của quân đội Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố. 

Đụng độ dữ dội ở biên giới Trung-Ấn làm 3 lính Ấn Độ chết diễn ra thế nào? - 1

3 lính Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ với binh sỹ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức quân sự cấp cao của 2 bên đang nhóm họp tại 1 địa điểm để xoa dịu tình hình. Một sỹ quan quân đội Ấn Độ cho rằng không có vụ nổ súng nào và viên sỹ quan thiệt mạng mang hàm tá. 

"Không có nổ súng. Sỹ quan 2 bên không sử dụng vũ khí. Đây là vụ ẩu đả cận chiến", viên sỹ quan cho hay. 

Truyền thông Ấn Độ và Trung Quốc không nêu thông tin chi tiết về diễn biến vụ ẩu đả. 

Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc chỉ cho biết quân đội Trung Quốc chịu thương vong sau đụng độ, nhưng không nói rõ số binh sỹ nước này bị thương. 

Trong buổi họp báo kết thúc cách đây ít giờ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc khẳng định lính Ấn Độ vượt biên và tấn công binh sỹ nước này.

"Quân đội Ấn Độ vượt qua biên giới 2 lần vào ngày 15/6, kích động và tấn công binh lính Trung Quốc, dẫn đến cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa các lực lượng biên giới của hai bên. 

Chúng tôi một lần nữa yêu cầu Ấn Độ có thái độ phù hợp và kiềm chế các binh sĩ tiền tuyến của mình. Không vượt biên giới, không gây rắc rối, không thực hiện bất kỳ hành động đơn phương nào làm phức tạp tình hình biên giới", ông Triệu khẳng định, nói thêm rằng Bắc Kinh đã gửi tuyên bố phản đối mạnh mẽ tới New Delhi.

Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin quân nhân Ấn Độ thiệt mạng trong đụng độ tại biên giới, ông Triệu lại nói "không biết về thông tin được cung cấp".

Đưa tin từ Bắc Kinh, phóng viên Katrina Yu của Al Jazeera cho biết Trung Quốc phủ nhận mọi trách nhiệm dẫn tới cái chết của 3 binh sỹ Ấn Độ. 

Căng thẳng Trung-Ấn leo thang sau một loạt các cuộc đụng độ hồi tháng 5 giữa binh sỹ 2 nước ở Đông Ladakh gần hồ Pangong.

Vụ việc liên quan tới hơn 100 binh sĩ hai nước và cả hai bên đều ghi nhận thương vong, nhưng không có người chết.

Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên dọc Ranh giới Kiểm soát thực tế (LAC) kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017. 

Kể từ đó, hai bên liên tục triển khai quân và các khí tài tới khu vực LAC. Tới đầu tháng 6, sự đối đầu dường như giảm bớt, hai bên không còn gia tăng hoạt động quân sự sau cuộc đàm phán giữa chỉ huy quân sự hai nước. 

Giới quan sát lo ngại vụ đụng độ mới đây sẽ là mồi lửa châm ngòi cho "thùng thuốc súng" âm ỉ chờ phát nổ nhiều năm qua ở biên giới hai nước. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn