Gần 1 tháng nay người dân và thương lái ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh – Hà Nội) dở khóc, dở cười vì củ cải trắng rớt giá thê thảm dù đang chính vụ.
Ghi nhận của PV VTC News tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt cho thấy, nhiều gia đình phải chấp nhận nhổ củ cải bỏ trắng đồng, hoặc nhổ xong cho vào bao tải mang ra sông Hồng vứt bỏ.
Không chỉ có người dân, nhiều thương lái lỗ nặng đến hơn 100 triệu đồng vì trước đó mua cả sào củ cải của người dân.
Một thương lái cho biết: “Năm ngoái giá củ cải khá cao nên năm nay tiếp tục đầu tư chờ thời điểm củ được thu hoạch. Nhưng ngặt một nỗi, sau Tết, rau củ ở các nơi ùa về nên giá rớt thảm hại”.
Còn với người nông dân, không chỉ phải bỏ công chăm sóc bỏ vốn đầu tư, theo ước tính vốn đầu tư trồng củ cải khoảng 3,5 triệu/1 sào, bây giờ củ cải 1000 đồng/kg, không bán được người dân lại mất thêm khoảng 1,5 triệu đồng thuê người nhổ củ cải để trồng loại rau củ khác cho đúng mùa”.
Ông Nguyễn Văn Phúc, người trồng củ cải ở thôn Đông Cao cho biết: “Hiện nay, giá củ cải 1.000 đồng/kg nhưng số lượng người mua rất ít. Thấy củ cải to, khách hàng cho rằng đây là củ cải Trung Quốc. Nhưng thực chất, giống cải chúng tôi trồng là giống to, quy trình trồng đảm bảo sạch 100%”.
Theo các thương lái, có những củ cải nặng đến 2,5kg, dù rất ngọt nhưng người tiêu dùng không mua. Những loại này thương lái không bán ở các chợ mà bán cho các nhà hàng.
Hiện, cũng có nhiều gia đình nhổ củ cải đưa vào nội thành bán lẻ hoặc bán cho các cơ sở chế biến. Nhưng do khối lượng củ cải người dân trồng ra quá lớn, nên các cơ sở không tiêu thụ hết, mà khi củ cải quá lứa sẽ xơ, không đảm bảo chất lượng, khi đó cách duy nhất là nhổ bỏ.
Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại cánh đồng xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội:
Video: Ngắm bộ cây tam đa Phúc - Lộc - Thọ giá 30 tỷ đồng ở Hà Nội
Bình luận