Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm: 6 bị cáo thừa nhận phạm tội, xin giảm án

Pháp đìnhThứ Hai, 08/03/2021 20:00:00 +07:00
(VTC News) -

Tại phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ án.

Ngày 8/3, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn của 6 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Trong số 6 người kháng cáo án sơ thẩm, nhóm Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên cho các bị cáo là nặng, xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ thêm hình phạt.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu thừa nhận bản thân tham gia "Tổ đồng thuận" từ năm 2012 và được ông Lê Đình Kình phân công phụ trách đơn thư, văn bản khiếu nại liên quan khu đất Đồng Sênh.

Bị cáo trình bày khi lực lượng công an đến thôn Hoành, bị cáo ném bom xăng về phía những người làm nhiệm vụ. Bùi Viết Hiểu cũng khai nhận có bàn bạc với Lê Đình Công để mua hung khí, mang về cất ở thôn.

Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm: 6 bị cáo thừa nhận phạm tội, xin giảm án - 1

Bị cáo Bùi Viết Hiểu được đưa tới toà.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu thừa nhận vi phạm pháp luật, mong HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo.

Bị cáo Lê Đình Chức khai khuya 8/1/2020 đã ném 2 chai bom xăng, một quả lựu đạn về phía lực lượng công an tại thôn Hoành. Chức cũng đồng tình với cáo buộc dùng dao gắn ống tuýp sắt tấn công cảnh sát và hất xăng xuống hố.

Là một trong 2 người bị tòa sơ thẩm tuyên án tử, Lê Đình Chức mong tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Lê Đình Doanh khai Lê Đình Chức là người sai Doanh cầm dao tự chế, đi lấy xăng và trực tiếp châm lửa để Chức đẩy chậu xăng đang cháy xuống hố. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Doanh cũng thừa nhận vi phạm pháp luật khi ném gạch đá và 2 chai bom xăng lực lượng công an.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến thừa nhận đã đi mua 10 quả lựa đạn, có tham gia làm bom xăng; đồng thời, báo hiệu, báo động khi lực lượng chức năng vào Đồng Tâm.

“Mặc dù bị cáo mua 10 quả lựa đạn nhưng không biết có quả nào nổ không”, Nguyễn Quốc Tiến nói trước tòa, đồng thời, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Trong khi đó, Lê Đình Chức thừa nhận các hành vi phạm tội, nhưng bị cáo cho rằng, bản án sơ thẩm với tội danh “giết người” quá nặng.

Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm: 6 bị cáo thừa nhận phạm tội, xin giảm án - 2

Bị cáo Bùi Thị Nối tại tòa. (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo Bùi Thị Nối (SN 1958) kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại. Tại tòa, bị cáo Bùi Thị Nối cho biết có mua 5 lít xăng nhưng không tham gia làm bom xăng, không ném bom xăng.

Bị cáo khai có tham gia nhặt gạch, ngói nhưng không ném vào lực lượng chức năng. Tối 8/1, bị cáo có mặt tại nhà Lê Đình Kình, nhưng nói “có mặt để bàn việc tổ chức rằm”.

Trước lời khai quanh co của Bùi Thị Nối, HĐXX khẳng định, bị cáo có góp tiền mua xăng, tham gia nhặt gạch đá. Nhiều người nói bị cáo có làm bom xăng, ném bom xăng vào lực lượng chức năng. Bị cáo có hành vi chống người thi hành công vụ...

Mặc dù Bùi Thị Nối nói “muốn sớm tự do để về chữa bệnh”, nhưng cũng thẳng thắn “nếu bị cáo phạm tội, đề nghị tòa xem xét xử lý theo quy định pháp luật”.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn