Sáng nay, xét xử phúc thẩm vụ án khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm

Pháp đìnhThứ Hai, 08/03/2021 06:30:00 +07:00
(VTC News) -

Phiên tòa xét xử phúc thẩm 6 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh sẽ diễn ra trong 3 ngày (8-10/3).

Sáng 8/3, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày (8-10/3) dưới sự điều hành của chủ tọa là thẩm phán Ngô Tự Học. 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và 2 luật sư khác tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho phía bị hại là gia đình 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm.

Trong số 6 người kháng cáo án sơ thẩm, nhóm Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên cho các bị cáo là nặng, xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ thêm hình phạt.

Bị cáo Bùi Thị Nối (SN 1958) kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

Sáng nay, xét xử phúc thẩm vụ án khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm - 1

Các bị cáo trong phiên sơ thẩm hồi tháng 9/2020.

Tại phiên toà sơ thẩm hồi tháng 9/2020, TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức; bị cáo Lê Đình Doanh tù chung thân; bị cáo Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; bị cáo Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và bị cáo Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù đều về tội “Giết người”.

 Bị cáo Bùi Thị Nối lĩnh 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ.

Trong vụ án, Lê Đình Công được xác định là chủ mưu cầm đầu, thường xuyên hô hào việc giết công an và còn phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Công trực tiếp ném bom xăng, lựu đạn về phía công an nên có vị trí, vai trò cao nhất. HĐXX cho rằng bị cáo đã thành khẩn khai báo nhưng cần loại bỏ vĩnh viễn để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng ném bom xăng, chọc dao làm công an ngã xuống hố; trực tiếp đổ xăng xuống hố làm 3 cảnh sát bị thiêu… Việc này thể hiện quyết tâm phạm tội của bị cáo nên cũng cần áp dụng hình phạt nghiêm nhất để đảm bảo tính nghiêm minh.

Cũng theo tòa sơ thẩm, bị cáo Lê Đình Doanh có hành vi rất quyết liệt, trực tiếp gây ra cái chết của 3 cảnh sát. Tòa án cho rằng lẽ ra cần loại bỏ vĩnh viễn Doanh khỏi xã hội nhưng trong vụ án, bố và chú của Doanh đã bị tước bỏ quyền sống nên không cần thiết phải tử hình bị cáo này để thể hiện tính nhân đạo.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn