Xét xử đường dây xăng giả Trịnh Sướng: Nhiều bị cáo được đề nghị thay đổi mức án

Pháp đìnhThứ Bảy, 17/04/2021 20:40:00 +07:00
(VTC News) -

Trong phiên tòa xét xử đường dây xăng giả Trịnh Sướng, đại diện VKS đề nghị thay đổi mức hình phạt với các bị cáo Hướng, Tiến, Sơn, Tĩnh.

Ngày 17/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử 39 bị cáo trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả trong đường dây Trịnh Sướng. Phiên tòa diễn ra với phần tranh luận với nhóm của bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa (Công ty TNHH MTV Phạm Sơn) và đồng phạm sản xuất, buôn bán hàng giả tại tỉnh Đắk Nông.

Tại tòa, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Sơn (chồng của chủ Công ty xăng dầu Thu Trang, Đắk Nông) nói rằng, số lượng dung môi thực tế nhóm Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Mạnh Tiến và Sơn bị quy buộc mua của Nguyễn Thị Thu Hòa (Công ty TNHH MTV Phạm Sơn, Cần Thơ) trong 46 chuyến tương ứng 920 ngàn lít là không chính xác.

Xét xử đường dây xăng giả Trịnh Sướng: Nhiều bị cáo được đề nghị thay đổi mức án - 1

Đại diện VKS đề nghị mức hình phạt khác đối với một số bị cáo.

Theo luật sư, số lượng dung môi của 46 chuyến này hoàn toàn không thu giữ được. Số lượng dung môi trong từng chuyến có thể thể hiện ở chứng từ là 20 ngàn lít nhưng thực tế có thể ít hơn.

Viện dẫn chi tiết trong vụ án, luật sư cho rằng trong chuyến cuối cùng (ngày 24/1/2019), số lượng dung môi mà các bị cáo Hướng, Sơn, Tiến bị cáo buộc mua của Hòa là 20 ngàn lít, nhưng số liệu thực tế chỉ 17.732 lít. Mặt khấc, để kết luận hàng đó là giả thì phải trưng cầu giám định, thực tế giám định cho thấy vẫn có mẫu  không phải hàng giả.

Theo luật sư của bị cáo Nguyễn Văn Sơn, trong 920 nghìn lít dung môi được VKS quy buộc nhóm bị cáo Hướng, Tiến, Sơn sản xuất, buôn bán hàng giả, nhưng không thu được tang vật, không có mẫu giám định, kết luận như vậy là không có căn cứ. Luật sư đề nghị xem xét mức án bị đề nghị cho bị cáo Sơn vì quá nặng, không công bằng.

Cũng theo luật sự, các bị cáo Hướng, Tiến và Sơn đều khẳng định góp tiền mua xe để kinh doanh xăng dầu chứ không phải để thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, vì thiếu hiểu biết nên bị cáo đã phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức, chỉ là tài xế chở xăng dầu sau khi các bị cáo khác đã liên hệ những nơi mua dung môi và bán xăng giả. Vì vậy, có căn cứ để xác định bị cáo Sơn phạm tội chỉ ở mức độ giúp sức.

Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn Tĩnh (lái xe cùng Sơn) với vai trò thứ yếu trong vụ án.

Xét xử đường dây xăng giả Trịnh Sướng: Nhiều bị cáo được đề nghị thay đổi mức án - 2

Trịnh Sướng cùng đồng phạm tại phiên toà.

Đại diện VKS cho rằng, ngoài lời khai của bị cáo còn có các hóa đơn đầu vào, đầu ra của các bị cáo trong quá trình mua bán và một số chứng cứ khác trong hồ sơ. Về nhận định của luật sư rằng vai trò của bị cáo Sơn là thấp nhất, đại diện VKS khẳng định vai trò của ba bị cáo trong vụ việc là như nhau.

Tuy nhiên, đại diện VKS cũng đồng ý với người bào chữa về tính công bằng đối với các bị cáo trong cùng một vụ án nên đề nghị mức hình phạt khác đối với ba bị cáo này. Theo đó, mỗi bị cáo bị đề nghị xử phạt từ 5-6 năm tù thay vì mức 6 năm - 6 năm 6 tháng tù trước đó. Riêng với bị cáo Lê Văn Tĩnh, đại diện VKS đề nghị giảm mức hình phạt còn từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù.

Theo cáo buộc, đầu năm 2018, Hướng rủ cháu ruột là Nguyễn Văn Sơn (có cây xăng dầu Thu Trang) và Tiến chung tiền mua một xe bồn để mua dung môi của Hòa về pha trộn với xăng bán ra thị trường.

Từ tháng 7/2018 đến tháng 1/2019, nhóm của Hướng đã mua của Hòa hơn 900 nghìn lít dung môi để pha chế thành xăng giả, bỏ cho các cửa hàng xăng dầu trong nhóm và bán ra thị trường.

THANH HẢI - HIỀN MAI
Bình luận
vtc.vn