Vụ án Trịnh Sướng: Số tiền thay đổi trong cáo trạng là do lỗi đánh máy

Pháp đìnhThứ Sáu, 16/04/2021 12:39:43 +07:00
(VTC News) -

Viện kiểm sát Đắk Nông cho biết, cáo trạng cáo buộc Trịnh Sướng thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng nhưng trong phần luận tội là hơn 106 tỷ đồng là do lỗi đánh máy.

Ngày 16/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trịnh Sướng cùng đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Đại diện Viện kiểm sát (VKS) tranh luận với những lập luận của luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Sướng. Vị này cho rằng chênh lệch số tiền 102 tỷ đồng trong cáo trạng là do lỗi đánh máy. 

"Trong quá trình đánh máy có sự nhầm lẫn. Số tiền thực tế là hơn 106 tỷ đồng chứ không phải 102 tỷ đồng như cáo trạng. Quá trình đánh máy có thể sai sót nhưng bản chất không thay đổi", đại diện VKS nói.

Vụ án Trịnh Sướng: Số tiền thay đổi trong cáo trạng là do lỗi đánh máy - 1

Bị cáo Trịnh Sướng tại phiên tòa.

Trong phiên tòa ngày 15/4, luật sư Nguyễn Duy đã đưa ra những lập luận bào chữa cho bị cáo Trịnh Sướng và đề nghị VKS làm rõ. Luật sư Duy cho hay, trong cáo trạng nêu, bị cáo Trịnh Sướng sản xuất buôn bán xăng giả thu lợi bất chính với số tiền là 102 tỷ đồng. Tuy nhiên trong phần luận tội chiều 14/4, phía VKS lại quy buộc bị cáo Trịnh Sướng thu lợi bất chính với số tiền là 106 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2017 đến tháng 5/2019, Hoàng Thụy Minh Việt, giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy (huyện Trản Bom, tỉnh Đồng Nai), nhập hơn 20.000 lít hóa chất (tương đương với 253 tỷ đồng) để làm xăng giả. Số dung môi này được mua từ Công ty TNHH Phạm Sơn do Nguyễn Thị Thu Hòa (40 tuổi, trú tại TP Cần Thơ) điều hành.

Việt đã bán cho Hồ Thị Nhẫn (28 tuổi, trú tại TP Gia Nghĩa) 747.000 lít dung môi để pha trộn vào xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu Trường Phước 1, Trường Phước 2 và bán cho nhiều cửa khác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Ngày 24/1/2019, Hồ Văn Hùng (em trai của Nhẫn) chở 10.000 lít dung môi để nhập cho cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa), do Phạm Hồng Quang làm chủ.

Khi nhân viên cửa hàng đang pha chế chất tạo màu giống xăng (được khoảng 4.000 lít) thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang. Kết luận của cơ quan giám định, cửa hàng xăng dầu Vinh Quang chứa hơn 16.000 lít xăng không phù hợp với quy định.

Điều tra mở rộng, công an xác định Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan (TP.HCM). Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành.

Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, bị cáo Nguyện còn bán cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng ( TP.HCM).

Công an tỉnh Đắk Nông sau đó phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp cơ sở của Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang sản xuất xăng giả trên địa bàn TP.HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang.

Theo cáo trạng, vụ án có 3 nhóm tội phạm với 39 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Bị cáo thu lời bất chính nhiều nhất là Trịnh Sướng (54 tuổi, Giám đốc công ty TNHH Mỹ Hưng, Sóc Trăng) với 102 tỷ đồng; ít nhất, Lê Văn Hùng với hơn 27 triệu đồng. Tổng số xăng giả được phát hiện trong vụ án trên là 3,5 triệu lít.

HAI THANH
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp