(VTC News) - Đến với thôn Lai Trạch, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), không khó để bắt gặp cảnh tượng người dân phơi miến cạnh đường đầy bụi bẩn và rác thải.
Dọc con đường lớn vào thôn Lai Trạch, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) – nơi mỗi ngày có ít nhất vài chục tới vài trăm lượt xe tải qua lại, miến được phơi nhiều như …ngả rạ.
Không chỉ thế, rác thải và đủ thứ côn trùng trong đó bao gồm cả ruồi, nhặng cũng tập kết ở đây. Mỗi lần xe tải đi qua là một lần cát bụi bủa vây lấy bề mặt miến trong khi côn trùng thi nhau làm tổ “trú đông” ở đây.
Miến được phơi cạnh bãi rác (Ảnh: Bá Thắng) |
Theo khảo sát của phóng viên VTC News, mỗi kg miến như vậy được bán với giá khoảng 30 nghìn đồng. Thường thì các hộ dân ở đây hay xuất miến sang Hải Phòng, Hải Dương và nhiều tỉnh lân cận khác, thậm chí vào cả Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tuy nhiên, Hà Nội cũng là một trong số những nơi tiêu thụ nhiều miến “bẩn” hơn cả.
Ông Hoán, Bí thư của thôn Lai Trạch cho biết, mỗi mùa vụ (chủ yếu là mấy tháng cận tết, kéo dài chừng 50 ngày), mỗi hộ gia đình ở đây kiếm được từ 100 – 150 triệu đồng nhờ sản xuất miến. Trừ chi phí thuê nhân công đi rồi, có hộ còn lãi được cả trăm triệu. Giá miến thường thay đổi, dao động trong khoảng từ 26 – 35 nghìn/kg tuỳ theo nhu cầu của thị trường.
Dạo quanh một vòng ở thôn Lai Trạch có thể thấy, số lượng nhà cao tầng đang …mọc lên như nấm. Điều đó chứng tỏ, cuộc sống của người dân nơi đây đã được cải thiện rất nhiều nhờ nghề sản xuất miến này. Bắc, một người dân ở đây tiết lộ: “Có nhiều người xây nhà lầu, tậu xe hơi xịn nhờ cái nghề này đấy”.
Tuy nhiên, có vẻ như họ đang quá mải mê chạy theo khối lượng hàng hoá mà ‘quên mất’ các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chùm ảnh phơi miến tại làng miến Lai Trạch:
|
|
|
M.Q (Ảnh: Bá Thắng)
Bình luận