Xác minh nữ bệnh nhân chết bất thường sau 1 tháng chưa rõ nguyên nhân

Sức khỏeThứ Ba, 04/04/2017 07:48:00 +07:00

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa công văn yêu cầu Giám đốc BV Việt Đức xác minh, làm rõ thông tin trường hợp tử vong sau 2 lần mổ tại bệnh viện này.

Tin tức mới nhất, bệnh nhân Nguyễn Thị T. (trú tại Thạch Thất, Hà Nội) tử vong sau khi trải qua hai cuộc phẫu thuật chữa trị, cắt bỏ u ruột lành (u ruột non) tại Bệnh viện Việt Đức. Sự việc đã trải qua gần một tháng nhưng gia đình vẫn không rõ nguyên nhân tử vong của chị T.

viet-duc-1491230150631

 Bộ Y tế yêu cầu BV Việt Đức cần xác minh thông tin bệnh nhân tử vong sau hai lần phẫu thuật tại BV. Ảnh: Tú Anh.

Trước đó, trong đơn gửi lãnh đạo Bộ Y tế và các cơ quan báo chí, chồng bệnh nhân T., anh Vũ Ngọc Đức cho biết, ngày 6/2/2017, anh đưa vợ đi khám tại BV Việt Đức, được kết luận u ruột lành tính và cần phẫu thuật nội soi.

Ngày 11/2, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật, gia đình mới được biết chị T. lại được mổ mở, chứ không phải mổ nội soi như dự kiến ban đầu. Gia đình cũng không nhận được trao đổi từ phía bệnh viện về việc thay đổi phương pháp phẫu thuật. Sau 6 ngày phẫu thuật, chị T có nhiều biển hiện xấu, sốt cao liên tục, đi ngoài... Sau nhiều ngày điều trị không tiến triển, bác sĩ chỉ định phẫu thuật lần 2.

Theo gia đình bệnh nhân, trong lần phẫu thuật đầu tiên, bác sĩ cho biết đã cắt bỏ 60cm ruột non, lần phẫu thuật thứ 2 sau khi bệnh nhân sốt, đi ngoài phải cắt thêm ruột vì hoại tử. Sau ca mổ thứ 2, chị T. đã tử vong nhưng gần 1 tháng nay, gia đình vẫn không biết nguyên nhân chính xác là do đâu.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tử vong sau 2 lần mổ tại BV Việt Đức, GS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc BV cho biết, bước đầu xác định bệnh nhân tử vong do biến chứng. Để khẳng định nguyên nhân tử vong, BV sẽ lập hội đồng chuyên môn để làm rõ.

Cũng theo GS Sơn, hiện nay bệnh viện vẫn lưu giữ toàn bộ hồ sơ, bệnh án của bệnh nhân. Số lần khám, thuốc chỉ định… đều rất rõ ràng.. Trong lần mổ thứ 2 bác sĩ cũng đã giải thích tình trạng của bệnh nhân cho người nhà là tình trạng bệnh nặng, có thể tử vong. Bản thân gia đình cũng đã ký vào hồ sơ sau khi nghe giải thích.

Được biết, bác sĩ mổ cho bệnh nhân T. là một bác sĩ đã có kinh nghiệm hơn 10 năm. Bác sĩ này xin ý kiến của PGS Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc TT Phẫu thuật đại trực tràng về ca bệnh trước khi tiến hành phẫu thuật.

Liên quan đến sự việc, chiều 3/4, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Giám đốc BV Việt Đức khẩn trương xác minh làm rõ thông tin về trường hợp tử vong này.

Công văn của Bộ Y tế đề nghị bệnh viện Việt Đức trong trường hợp phát hiện sai phạm, phải xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Nghiêm khắc xử lý tập thể, cá nhân nếu xác định có sai phạm.

Bệnh viện Việt Đức cũng cần công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông và báo cáo vụ việc về Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trước ngày 10/4.

Video: Xót xa bé 5 tuổi thiệt mạng vì hóc thạch rau câu

Dân trí
Bình luận
vtcnews.vn