Vương quốc Anh: Trung Quốc làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 13/05/2014 04:33:00 +07:00

Quốc vụ Khanh của Anh khẳng định Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Quốc vụ Khanh của Anh khẳng định Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Quốc vụ Khanh của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Hugo Swire ngày 12/5 đã đưa ra tuyên bố trên trang web của Chính phủ Anh sau khi người phát ngôn của Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Tình hình Căng thẳng trên biển Đông ra tuyên bố của mình ngày 8/5.
Quốc vụ Khanh của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Hugo Swire (Ảnh AP) 
Tuyên bố của ông Swire nhấn mạnh Anh ủng hộ tuyên bố ngày 8/5 của EU và đã đệ trình vấn đề này đến chính quyền Trung Quốc ở cấp Bộ trưởng. Anh cũng thúc giục các bên kiềm chế và tìm mọi cách hạ nhiệt căng thẳng.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
Tuyên bố ngày 8/5 của người phát ngôn của Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Tình hình Căng thẳng trên biển Đông có đoạn: “Chúng tôi rất lo ngại về những diễn biến vừa qua liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.
Video: Máy bay Trung Quốc đeo bám tàu chấp pháp Việt Nam
Cũng theo tuyên bố trên: “EU lo ngại rằng các hành động đơn phương như vậy có thể ảnh hưởng đến môi trường an ninh trong khu vực, nhất là sau khi có các bằng chứng về việc tàu Trung Quốc đâm và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam”.
“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan tìm ra các giải pháp hợp tác vì hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế mà cụ thể là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển nhằm đảm bảo an toàn và tự do hàng hải”, vẫn theo tuyên bố trên.
Tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng kêu gọi các bên tiến hành các biện pháp giảm nhiệt căng thẳng và kiềm chế không thực hiện những hành động đơn phương có thể gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực. EU sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến tiếp theo của vụ việc này”.

Theo VOV
Bình luận
vtcnews.vn