Vụ học sinh tử vong khi bắt ngao: Các tàu kinh doanh tự phát, mạnh ai nấy làm

Tin nóngThứ Sáu, 26/05/2023 07:38:00 +07:00
(VTC News) -

Theo người dân địa phương, những tàu chở khách đi tham quan, trải nghiệm bắt ngao ở Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ đều là tự phát, trong khi chính quyền quản lý lỏng lẻo.

Hiện trường vụ tai nạn khiến một phụ huynh và một học sinh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao.

Những năm gần đây, du lịch tham quan và trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, Nam Định) thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, khu vực này có khoảng 8 con tàu đang hoạt động.

Mỗi ngày nơi đây đón hàng nghìn lượt khách. Vào những ngày nghỉ lễ, mỗi con thuyền đón cả trăm người đi tham quan và trải nghiệm. Tuy nhiên, các dịch vụ trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ còn rất hoang sơ, chưa được tổ chức bài bản, tiềm ẩn nguy hiểm đối với khách du lịch. 

Việc để các hộ kinh doanh tự phát, không quản lý chặt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thương tâm vào ngày 20/5, khiến một phụ huynh và học sinh lớp 6 tử vong khi đang tham gia trải nghiệm bắt ngao. Sau sự việc trên, công tác đón khách du lịch tại Vườn quốc gia Xuân Thuỷ bị tạm đình chỉ.

Vụ học sinh tử vong khi bắt ngao: Các tàu kinh doanh tự phát, mạnh ai nấy làm - 1
Vụ học sinh tử vong khi bắt ngao: Các tàu kinh doanh tự phát, mạnh ai nấy làm - 2

 Sau vụ tai nạn khiến một phụ huynh và một học sinh tử vong, tất cả con tàu đều bị dừng hoạt động đón khách du lịch.

Chia sẻ với PV VTC News, bà S. (chủ tàu) cho biết, 5 năm trước, gia đình bà đầu tư hơn 1 tỷ để đóng tàu kinh doanh đưa khách tham quan Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ. “Ai đóng được tàu thì kinh doanh và tất cả việc đón khách du lịch là tự phát, mạnh ai người ấy làm. Tuy nhiên, chúng tôi đều phải đăng ký kiểm tra chất lượng tàu trước khi thông hành”, bà S. chia sẻ.

Theo bà S., ngày 20/5, một một phụ huynh đến đặt tàu cho đoàn học sinh tham quan Vườn Quốc gia Xuân Thủy và trải nghiệm bắt ngao vạng tại khu vực bãi bồi sông Trà. Tuy nhiên, do số lương khách lớn, tàu được đặt trước đó không thể phục vụ được hết nên họ liên hệ tàu của gia đình ông Phiến.

Bà S. cũng cho biết thêm, khu vực xảy ra sự cố nằm sát rừng thông, điểm này cát dễ sụt lún, cộng với thuỷ triều dâng lên khiến dòng chảy mạnh. Do là bãi cát non nên sự thay đổi dòng chảy khiến một số vị trí cát nơi các học sinh đang trải nghiệm bị sụt xuống, nhiều người không quen rất khó di chuyển.

"Khu vực trải nghiệm bắt ngao là nơi tự phát của các hộ kinh doanh móc nối với các chủ bãi ngao. Trước khi đón khách, chúng tôi luôn phải cử người nhắc khách điểm nào được vui chơi, điểm nào bị cấm”, bà S. nói.

Ông H.V.N. (chủ quán nước ngay bến tàu kinh doanh du lịch tại Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ) cho biết, đa phần những con tàu ở đây đều có sức chứa từ 35 đến 50 người. Tuỳ theo từng giá cả, mỗi chuyến đi tham quan khoảng 2 - 3 triệu đồng, còn ăn uống trên thuyền giá sẽ khác.

“Khách du lịch đến đây, thích thuyền nào thì tự đến liên hệ, đăng ký với chủ tàu, sau đó thoả thuận về giá cả”, ông N. nói.

Theo ông N., khu vực bãi ngao nằm cách sông Trà khoảng 50 m, nơi đây có dòng chảy phức tạp. “Mấy ngày nay người dân xôn xao, bàn tán rất nhiều về vụ một phụ huynh và học sinh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao. Người dân ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng vì khu vực này chưa bao giờ xảy ra cảnh tượng thương tâm đến thế”, ông N. bày tỏ.

Vụ học sinh tử vong khi bắt ngao: Các tàu kinh doanh tự phát, mạnh ai nấy làm - 3

Dòng nước chảy ra khu vực bãi bồi cách sông Trà 50 m.

Ông Nguyễn Xuân Mạnh - Chủ tịch UBND xã Giao Thiện khẳng định, tất cả những hộ kinh doanh đưa khách đi tham quan và trải nghiệm đều mang tính tự phát.

“Phần lớn các đoàn khách du lịch đều tự liên hệ chủ tàu thuyền cung cấp dịch vụ tham quan, trải nghiệm chứ không thông báo với chính quyền địa phương cũng như Ban Quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ. Chúng tôi cũng đã nhiều lần lên phương án và đề xuất với huyện về các cơ sở vật chất, con người quản lý nhằm hướng đến du lịch chuyên nghiệp”, ông Mạnh nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, bất cập nhất là khi đón hàng nghìn lượt khách đến cùng lúc, rất khó đón tiếp vì cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được.

“Hiện, khu vực này vẫn chưa được quản lý chặt và cũng chưa có phương án khi đi vào khai thác chuyên nghiệp thì lấy nguồn vốn từ xã hội hay từ khách du lịch để duy trì”, ông Mạnh chia sẻ. 

Trong khi đó, trả lời PV về tình trạng kinh doanh du lịch tự phát ở đây, ông Vũ Quốc Đạt, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy từ chối trả lời. 

Ngày 20/5, đoàn khách gồm phụ huynh và học sinh lớp 6 của một trường tư thục trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Đoàn do các phụ huynh của lớp học tự tổ chức, trong đó ông V.K. (một phụ huynh của lớp) làm trưởng đoàn.

Trong hành trình, tàu đưa đoàn ra bãi cát ở mom nằm giữa sông Hồng và sông Trà với mục đích để các học sinh được trải nghiệm việc bắt ngao.

Thời điểm các cháu xuống bãi thì nước cạn. Tuy nhiên, trong khi các cháu đang trải nghiệm thì nước dâng lên. Do là bãi cát non nên khi nước dâng lên, thay đổi dòng chảy làm cả bãi cát bị sụt, các học sinh bị cuốn đi theo dòng nước.

Lúc đó, người trên tàu đã ném áo phao xuống để các phụ huynh vớt các học sinh. Ông K. cũng tham gia cứu các cháu. Sau khi cứu được 2 cháu, ông K. tiếp tục bơi ra để cứu một nam sinh tên L. (học sinh không có phụ huynh đi cùng) nhưng không cứu được, cả hai bị nước cuốn đi.

Sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định với sự hỗ trợ của ngư dân địa phương đã tổ chức tìm kiếm các nạn nhân. Đến khoảng 3h ngày 21/5, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể cháu L. ở vị trí gần nơi xảy ra tai nạn và đến khảng 13h30 thì tìm thấy thi thể ông V.K. nổi lên ở vị trí cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 2 km. 

Ngô Nhung
Bình luận
vtcnews.vn