Tin nóng

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong

Thứ Năm, 25/05/2023 06:22:00 +07:00

(VTC News) - Sau vụ tai nạn khiến nam sinh lớp 6 và một phụ huynh tử vong, khu vực bãi thả ngao trong Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định) được cắm lại biển cảnh báo nguy hiểm.

Hiện trường vụ tai nạn khiến một phụ huynh và một học sinh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao.

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 1

Vườn Quốc gia Xuân Thủy (xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, Nam Định) là vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa Sông Hồng, tổng diện tích tự nhiên 7.100 ha. Khu vực này là nơi trải nghiệm nổi tiếng, thu hút nhiều đoàn học sinh và du khách đến tham quan, khám phá.

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 2

Du lịch tham quan, trải nghiệm bắt ngao tại khu vực sông Trà nằm trong khu vực Vườn Quốc gia mỗi ngày đón hàng nghìn lượt khách. Tuy nhiên, sau vụ tai nạn hôm 20/5 khiến một phụ huynh và một học sinh tử vong, công tác đón khách du lịch tại đây bị tạm đình chỉ. Các doanh nghiệp và các hộ cá nhân kinh doanh tàu đưa khách ra thăm bãi ngao cũng phải dừng hoạt động.

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 3

Một chủ kinh doanh tàu du lịch cho biết, hiện tại nơi đây có khoảng 8 con tàu chở khách đi tham quan, trải nghiệm. Khu vực bãi ngao cách đất liền 7 km. “Khu vực trải nghiệm bắt ngao là nơi tự phát của các hộ kinh doanh móc nối với các chủ bãi ngao. Trước khi đón khách, chúng tôi phải cử người nhắc khách điểm nào được vui chơi, điểm nào bị cấm", chủ tàu chia sẻ.

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 4
Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 5

Khu vực này còn rất hoang sơ, những hộ kinh doanh du lịch thường mạnh ai nấy làm.

 

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 6

Ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện cho biết, bình thường nước ở khu vực bãi bồi nằm trong khu vực sông Trà chỉ khoảng 50 cm, tuy nhiên khi nước lên cao khoảng 3 - 4 m. Thời gian thuỷ triều dâng không nhanh như nước lũ, nhưng khi nước vào cát bị lún, người không quen rất khó di chuyển. "Khu vực này có dòng chảy phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn cho du khách, vườn quốc gia đã cắm biển cảnh báo cấm không cho khách lội xuống bãi cát. Tuy nhiên, trải qua thời gian bị sóng đánh, nước cuốn, biển cảnh báo đã bị đổ", ông Mạnh nói.

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 7

Theo ghi nhận của PV VTC News trong ngày 24/5, khu vực bãi thả ngao trong Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ đã được lực lượng chức năng cắm lại biển báo nguy hiểm.

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 8

Những nhánh sông nhỏ đổ ra đổ ra sông Trà. Khu vực này cùng là nơi thường xuyên để người dân đến đánh bắt thuỷ hải sản.

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 9

Trong ảnh là con tàu chở đoàn khách đi trải nghiệm bắt ngao rồi gặp nạn vào ngày 20/5 vừa qua. Hiện con tàu này đã dừng hoạt động và đang neo đậu bên cạnh Đồn biên phòng Ba Lạt.

Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 10
Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 11
Hiện trạng bãi ngao sau vụ sụt lún khiến phụ huynh và học sinh tử vong - 12

Hiện, tất cả con tàu ở đây đều bị dừng hoạt động đón khách du lịch. Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên nơi đây xảy ra sự việc thương tâm như vậy.

Ngày 20/5, đoàn khách gồm phụ huynh và học sinh lớp 6 của một trường tư thục trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Đoàn do các phụ huynh của lớp học tự tổ chức, trong đó ông V.K. (một phụ huynh của lớp) làm trưởng đoàn.

Trong hành trình, tàu đưa đoàn ra bãi cát ở mom nằm giữa sông Hồng và sông Trà với mục đích để các học sinh được trải nghiệm việc bắt ngao.

Thời điểm các cháu xuống bãi thì nước cạn. Tuy nhiên, trong khi các cháu đang trải nghiệm thì nước dâng lên. Do là bãi cát non nên khi nước dâng lên, thay đổi dòng chảy làm cả bãi cát bị sụt, các học sinh bị cuốn đi theo dòng nước.

Lúc đó, người trên tàu đã ném áo phao xuống để các phụ huynh vớt các học sinh. Ông K. cũng tham gia cứu các cháu. Sau khi cứu được 2 cháu, ông K. tiếp tục bơi ra để cứu một nam sinh tên L. (học sinh không có phụ huynh đi cùng) nhưng không cứu được, cả hai bị nước cuốn đi.

Sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định với sự hỗ trợ của ngư dân địa phương đã tổ chức tìm kiếm các nạn nhân. Đến khoảng 3h ngày 21/5, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể cháu L. ở vị trí gần nơi xảy ra tai nạn và đến khảng 13h30 thì tìm thấy thi thể ông V.K. nổi lên ở vị trí cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 2 km. 

Ngô Nhung
Bình luận
vtcnews.vn