Việt Nam là điểm đến công du đầu tiên của hai đời thủ tướng Nhật Bản

Thời sự quốc tếThứ Năm, 15/10/2020 16:28:00 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam làm điểm công du đầu tiên sau khi nhậm chức.

Chiều 15/10, cập nhật thông tin về chuyến công du tới Việt Nam tới đây của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết chuyến thăm sẽ diễn ra vào một ngày gần đây. 

"Đây là lần thứ hai liên tiếp, một tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam", bà Hằng nhấn mạnh. 

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Yoshihide Suga nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa 2 nước, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. 

Việt Nam là điểm đến công du đầu tiên của hai đời thủ tướng Nhật Bản - 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Dự kiến, trong chuyến thăm tới Việt Nam, Thủ tướng Yoshihide sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động khác. 

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam làm điểm công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ, thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

"Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, góp phần vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội của hai nước sau đại dịch COVID-19", người phát ngôn nhấn mạnh.

Tại phiên họp của ban lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP) ngày 13/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga xác nhận ông sẽ đến thăm Việt Nam và Indonesia từ ngày 18-21/10.

“Nếu điều kiện cho phép, tôi sẽ đi thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du khởi đầu vào tuần tới”, Thủ tướng Suga cho biết.

Việc Thủ tướng Yoshihide Suga thăm Việt Nam và Indonesia ngay sau khi nhậm chức còn thể hiện “lời hứa” của ông Suga sẽ kế thừa di sản của người tiền nhiệm là ông Shinzo Abe, đặc biệt trong chính sách ngoại giao.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn