Vì sao muỗi thích hút máu người?

Khám pháThứ Tư, 14/10/2020 15:41:05 +07:00
(VTC News) -

Theo nghiên cứu mới được công bố, muỗi rất thích máu người vì máu của chúng ta có vị "mặn và ngọt".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuron cho thấy, muỗi cái có 2 chế độ ăn khác nhau. 1 là chế độ hút mật hoa, 2 là chế độ hút máu.

Trong nghiên cứu mới đây, nhà khoa học Leslie Vosshall và các cộng sự đã đánh lừa muỗi khiến chúng chuyển từ chế độ hút mật sang hút máu người bằng cách cung cấp 4 hợp chất glucose, natri clorua, natri bicarbonate và adenosine triphosphate.

Vì sao muỗi thích hút máu người? - 1

Muỗi thích máu người vì vị ngọt và mặn. (Ảnh: Prakash Lab)

Nhóm nghiên cứu sau đó quan sát thời điểm các tế bào thần kinh cụ thể được kích hoạt cũng như cách các tế bào phản ứng với từng loại hợp chất. 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khoảng 1 nửa số tế bào của muỗi phản ứng với máu trong khi nửa còn lại không phản ứng với bất cứ thứ gì. Điều này cho thấy muỗi rất giỏi trong việc xác định máu và mật hoa. 

"Trong khi cả người và muỗi đều có thể cảm nhận được vị mặn và ngọt trong máu, toàn bộ các trải nghiệm này chắc chắn là khác biệt với loài muỗi", bà Vosshall cho hay. 

Theo Veronica Jové, một nhà khoa học khác tham gia nghiên cứu, mặc dù có khẩu vị phức tạp, nhưng muỗi không “kén chọn” khi lựa con mồi. 

Các nhà khoa học hy vọng việc tìm hiểu vị giác của muỗi sẽ giúp họ tạo ra thuốc ngăn chúng cắn người và truyền bệnh. Bà Vosshall thậm chí còn đề xuất sử dụng một loại thuốc có thể khiến con người trở nên "kém ngon miệng" với lũ muỗi. 

“Nếu muỗi không thể phát hiện ra mùi vị của máu, về lý thuyết, chúng không thể truyền bệnh", Jové cho hay. 

Diệu Hoa(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtcnews.vn