Vì sao Hội đồng Anh tạm hoãn tổ chức thi IELTS?

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 10/11/2022 12:32:00 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng Anh vừa thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS và Aptis tại Việt Nam từ hôm nay đến khi có thông báo mới.

Trong thông báo tạm dừng tổ chức thi IELTS từ ngày 10/11, Hội đồng Anh nêu: "Quyết định này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và ảnh hưởng tới tất cả các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ GD&ĐT. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Bộ để có được các phê duyệt cần thiết trong thời gian sớm nhất có thể".

Tất cả các thí sinh bị ảnh hưởng bởi quyết định này sẽ được đổi ngày thi miễn phí và sẽ được gửi thông báo trực tiếp đến hòm thư điện tử ngay sau khi các kỳ thi được phép tiếp tục tổ chức lại. 

Vì sao Hội đồng Anh tạm hoãn tổ chức thi IELTS? - 1

Thông báo của Hội đồng Anh về việc tạm dừng tổ chức kỳ thi IELTS. 

Không chỉ IELTS, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-test và kỳ thi năng lực Hán ngữ quốc tế đều thông báo tạm hoãn đang thu hút sự chú ý của dư luận.  

Ban tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-test tại điểm thi Hà Nội ngày 7/11 thông báo tạm dừng tổ chức kỳ thi. Đại diện đơn vị này cho biết ngày 26/7, Bộ GD&ĐT ra thông tư quy định về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, trong đó yêu cầu các địa điểm tổ chức thi cần được cấp phép từ Bộ GD&ĐT.

Dù các đơn vị có liên kết tổ chức kỳ thi Nat-test phối hợp với Nhật Bản tích cực làm đề án xin cấp phép, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được sự cho phép chính thức của Bộ GD&ĐT.

Trước đó, ngày 15/9, điểm thi năng lực Hán ngữ quốc tế (HSK & HSKK) Viện Khổng Tử tại Đại học Hà Nội cũng thông báo tạm dừng tổ chức các đợt thi chứng chỉ trong ngày 16/10 và 19/11. Nguyên nhân, điểm thi năng lực Hán ngữ quốc tế Viện Khổng Tử tại Đại học Hà Nội cần tập trung mọi nguồn lực vào quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị phê duyệt và xin cấp phép của Bộ GD&ĐT chủ quản.

Hầu hết lý do mà các đơn vị đưa ra đều nhằm hoàn tất hồ sơ theo quy định ở Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. 

Thông tư do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ngày 26/7/2022 và có hiệu lực từ ngày 10/9/2022. Thông tư áp dụng với cơ sở giáo dục, đào tạo hoặc tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam; cơ quan, tổ chức, cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ được thành lập và hoạt động hợp pháp ở nước ngoài và các tổ chức và cá nhân có liên quan đến hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam.

Trong văn bản gửi các sở GD&ĐT về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài mới đây, Bộ GD&ĐT thông tin, thời gian qua hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ nên tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi.

Bộ yêu cầu các Sở GD&ĐT kiểm tra các điều kiện bảo đảm để tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo đúng quy định. Các tổ chức, cá nhân thực hiện việc tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại địa bàn khi có quyết định phê duyệt, quyết định gia hạn liên kết tổ chức thi của Bộ GD&ĐT

VY VY
Bình luận
vtcnews.vn