• Zalo

Vì sao bạn nên ăn dưa hấu mỗi ngày?

Đời sốngThứ Hai, 27/04/2015 07:22:00 +07:00Google News

(VTC News) - Những lợi ích sức khỏe của dưa hấu vô cùng lớn và dưới đây chúng ta sẽ cùng liệt kê những tác dụng quan trọng nhất mà chắc chắn sẽ khiến bạn phải thường xuyên ăn dưa hấu nhiều hơn.

(VTC News) - Những lợi ích sức khỏe của dưa hấu vô cùng lớn và dưới đây chúng ta sẽ cùng liệt kê những tác dụng quan trọng nhất mà chắc chắn sẽ khiến bạn phải thường xuyên ăn dưa hấu nhiều hơn.


Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng).

Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. 
Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.

Những lợi ích sức khỏe của dưa hấu vô cùng lớn và dưới đây chúng ta sẽ cùng liệt kê những tác dụng quan trọng nhất mà chắc chắn sẽ khiến bạn phải thường xuyên ăn dưa hấu nhiều hơn.

Ngăn ngừa loãng xương

Dưa hấu rất giàu magiê, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Do đó nó mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa loãng xương.

Chống ung thư

Lycopene có trong dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.

Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy những người có chế độ ăn giàu lycopene sẽ giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nhất định.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, lycopene có trong dưa hấu cũng mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ có chế độ giàu lycopene có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với người không ăn.

Dưa hấu cũng chứa rất nhiều axit amin citrulline và arginine, những loại chất các tác dụng hỗ trợ tim mạch, tuần hoàn màu và sức khỏe tổng thể của trái tim.

Chống oxy hóa

Dưa hấu rất giàu Vitamin C và chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các tế bào gây hại đến gốc tự do trong máu, một nguyên nhân chính dẫn đến sự lão hóa và các bệnh nan y. 

Dưa hấu có chứa nồng độ cao các chất flavonoid (chất chuyển hóa trung gian của thực vật) như lycopene, beta-carotene, lutein và cryptoxanthin đã được chứng minh giúp bảo vệ cơ thể chống lại các loại bệnh ung thư cũng như bệnh tim mạch. 

Hàm lượng lycopene trong dưa hấu giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hen suyễn, đột quỵ, viêm xương khớp và giảm tác hại của tia UV lên da.

Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn