Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng

Chuyện bốn phươngThứ Sáu, 19/06/2020 15:41:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ tranh minh họa 11 bệnh tâm lý, tâm thần được họa sĩ Phil Wall vẽ nhằm bày tỏ sự thấu hiểu, cảm thông với bệnh nhân đang gây ấn tượng mạnh cho cộng đồng mạng.

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 1

Nghệ sĩ Phil Wall - được biết đến dưới tên Never Stay Dead - vừa cho ra đời loạt tranh minh hoạ 11 căn bệnh tâm lý, loại bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, giúp chúng ta hiểu hơn về những áp lực mà người bệnh phải đối mặt. Trong ảnh là triệu chứng trầm cảm - bệnh lý ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc, suy nghĩ của bạn, dẫn đến cảm giác buồn bã, mất hứng thú đối với những hoạt động mà người bệnh vẫn thích làm.

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 2

Trong bộ tranh, tác giả miêu tả mức độ tàn phá của các chứng bệnh này đối với con ngườ. Trong ảnh là chứng rối loạn lo âu - loại rối loạn tâm lý có tính phổ biến cao.

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 3

ADHD - chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý ở người lớn, gây ra mất tập trung, hiếu động quá mức và các hành vi bốc đồng. Bệnh này có thể gây giảm hiệu suất làm việc, học tập và thậm chí suy giảm lòng tự trọng.

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 4

Tự kỷ là chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp và hành vi lặp đi lặp lại. Chứng bệnh này rất khó điều trị.  

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 5

Với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), người bệnh lặp đi lặp lại những suy nghĩ, ý tưởng hoặc cảm giác không mong muốn (ám ảnh), khiến họ bị thúc đẩy làm điều gì đó lặp đi lặp lại (cưỡng chế) như rửa tay, kiểm tra đồ đạc, khóa cửa, lau chùi nhà cửa.

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 6

Mặc cảm ngoại hình (BDD) là trạng thái tâm lý tiêu cực, trong đó bệnh nhân thể hiện sự chú ý và lo âu quá mức đối với khiếm khuyết nhỏ nào đó trên cơ thể mình, thậm chí ngay cả khi khiếm khuyết đó không tồn tại.

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 7

Mất ngủ (insomnia) là một trong các rối loạn phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Người bị mất ngủ sẽ khó vào giấc, ngủ không sâu, khó duy trì giấc ngủ hoặc cả hai. Vấn đề này diễn ra trong 4 tuần hoặc lâu hơn sẽ được gọi là mất ngủ mãn tính.

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 8

Nghiện là sự lặp lại liên tục một hành vi, bất chấp hậu quả xấu. Có rất nhiều dạng nghiện với nhiều yếu tố gây nghiện khác nhau. Bệnh thường để lại dấu ấn rõ nét trên vỏ não và khó có thể từ bỏ. Chứng nghiện game, nghiện ma túy... đều làm thay đổi dần não bộ.

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 9

Hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác. Người mắc BPD có nhiều hành vi không kiểm soát, thể hiện sự bất thường trong cách họ đối xử với bản thân và các mối quan hệ xã hội. Những dấu hiệu nói trên xuất hiện từ khi họ còn nhỏ và trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Vẽ 11 bệnh tâm lý bằng tranh, nam nghệ sĩ gây sốt mạng - 10

Rối loạn lưỡng cực (Bipolar disorders – RLLC), còn được biết đến với tên ệnh hưng - trầm cảm, là loại bệnh lý tâm thần khá thường gặp trong xã hội hiện đại. Biểu hiện đặc trưng là sự thay đổi rõ rệt tâm trạng, cảm xúc, hành vi cũng như năng lực cá nhân.

Hạ Vũ(Nguồn: boredpanda.com)
Bình luận
vtcnews.vn