Trà đá là đồ uống phổ biến ở Việt Nam, nhất là vào những ngày hè nóng nực, một cốc trà sẽ làm bạn đỡ mệt mỏi, tỉnh ngủ giữa trưa nắng để tiếp tục công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống thoải mái loại trà này.
Người bị sỏi gan, mật, tiết niệu
Trong trà đá có chứa cafeine và axit tannic, các chất này tham gia vào quá trình trao đổi chất ở gan, khiến chức năng gan bị suy yếu.
Ngoài ra, axit oxalic có trong trà khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành chất kết tủa trong đường tiết niệu, không thể thoát ra ngoài gây ra sỏi thận, sỏi tiết niệu.
Chính vì vậy, nhưng người mắc các bệnh về gan, sỏi tiết niệu hay sỏi mật cần tuyệt đối không nên dùng loại đồ uống này.
Người già và trẻ nhỏ
Cafeine trong trà đá là tác nhân gây căng thẳng và khó ngủ ở nhiều người, đặc biệt là người già.
Bên cạnh đó, do có chứa axit tanic, trà đá cũng không thích hợp để trẻ nhỏ sử dụng. Bởi chất này khi vào dạ dày sẽ phản ứng với sắt, tạo ra những chất bất lợi khiến cho lượng sắt trong cơ thể trẻ bị thiếu hụt, thậm chí dẫn đến thiếu máu.
Người có vấn đề về hô hấp
Những người đang mắc các vấn đề vê hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm mũi hay viêm phế quản cần tuyệt đối không sử dụng trà đá. Bởi trà đá là thức uống lạnh, gây kích thích hô hấp, vùng hầu họng và niêm mạc, khiến cho bệnh càng thêm trầm trọng.
Người đang đói
Theo các chuyên gia, uống trà đá trong khi đang đói sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, khiến cơ thể bị hấp thụ nhiều lượng cafeine gây ra hiện tượng chân tay run, cồn cào, xót ruột, chóng mặt... Nguy hiểm hơn, uống trà đá lúc đói cũng khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, nguy hại cho phổi và hệ hô hấp.
Người bị đau dạ dày, có vấn đề về tiêu hóa
Những người có vấn đề về tiêu hóa hay đau dạ dày cũng nên tránh sử dụng trà đá làm đồ uống giải khát hàng ngày. Bởi thức uống này sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn, khiến cho tình trạng đau dạ dày càng thêm nặng, thậm chí uống nhiều có thể gây loét dạ dày và ảnh hưởng tới lá lách.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ khi đang mang thai ở những tháng đầu cũng cần phải hạn chế trà đá. Bởi axit tannic có trong trà sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, trong đó có sắt.
Những lưu ý khi uống trà đá
Theo các chuyên gia, để tránh những tác động xấu của trà đá lên cơ thể, người bình thường chỉ nên uống từ 1 đến 2 cốc trà mỗi ngày, không uống quá nhiều hay uống trà quá đặc. Ngoài ra, khi pha trà, cần tránh pha với nước quá nóng hay quá lạnh, hoặc cho quá nhiều đá vào trà. Bởi trà nóng gây ảnh hưởng tới tiêu hóa, còn trà quá lạnh sẽ gây đờm, dễ bị viêm họng.
Bên cạnh đó, mọi người tuyệt đối không uống trà vào những lúc đói, bụng rỗng hoặc trước khi đi ngủ để tránh bị mệt mỏi, mất ngủ. Cuối cùng, chỉ sử dụng trà đảm bảo chất lượng, không dùng trà đã mốc, để lâu hoặc nước trà đã để qua đêm. có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hoá, nguy hiểm cho sức khoẻ.
Bình luận