Mướp đắng (khổ qua) là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo các chuyên gia, mướp đắng chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết, hỗ trợ tích cực trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đây cũng là loại thực phẩm ít chất béo, calo và carbohydrate, do đó giúp giảm cân hiệu quả.
Uống nước mướp đắng thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ:
Tốt cho người bị tiểu đường
Báo Thanh Niên dẫn nguồn nhật báo Hindustan Times cho biết, theo chia sẻ của tiến sĩ Anju Sood, nhà dinh dưỡng học có trụ sở tại Bangalore (Ấn Độ), nước ép mướp đắng làm cho insulin hoạt động. Mướp đắng được đánh giá là thần dược cho những người mắc bệnh tiểu đường nhờ đặc tính hạ đường huyết và chống tiểu đường mạnh mẽ.
Theo các nghiên cứu, 3 hoạt chất: charatin, polypeptide-p và vicine trong mướp đắng có khả năng quản lý lượng đường trong máu hiệu quả. Chúng giúp tế bào tiếp nhận các phân tử đường cũng như tăng tiết insulin.
Thanh nhiệt cho cơ thể
Mướp đắng có tính hàn, vì thế khi sử dụng nước ép này sẽ giúp cơ thể thanh mát, giảm nóng trong người.
Hơn thế nữa, uống nước ép mướp đắng còn giúp cơ thể giải độc và phòng chống được một số bệnh nguy hại cho sức khỏe.
Cải thiện làn da
Khổ qua giúp thanh lọc máu và có thể ngăn ngừa sự lão hóa sớm. Nó còn giúp bạn loại bỏ các nếp nhăn xuất hiện trên da. Do đó, nước ép khổ qua tạo nên một chất khử độc, làm sạch da, ngăn ngừa các ổ vi khuẩn trên da.
Giúp giảm cân hiệu quả
Đối với những người muốn giảm cân thì nước ép mướp đắng là sự lựa chọn tuyệt vời. Nó chứa lượng calo rất ít nhưng lại nhiều chất xơ nên có thể hỗ trợ bạn giảm cân bằng cách kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày.
Nên uống nước mướp đắng vào lúc nào?
Không nên để nước ép mướp đắng ở môi trường bên ngoài quá lâu, vì khi đó nước sẽ không còn sử dụng được nữa.
Không nên cho muối vào nước ép mướp đắng vì sẽ làm giảm chất lượng của nước khi bảo quản.
Cách bảo quan tốt nhất là bỏ vào tủ lạnh nếu không sử dụng nữa, thời gian bảo quản có thể từ 3-5 ngày.
Thời gian tốt nhất nên dùng nước ép khổ qua là vào buổi sáng sau bữa ăn và nên cách 2-3 ngày mới uống một lần để không bị phản tác dụng.
Cách làm nước ép mướp đắng tốt cho sức khoẻ
Chuẩn bị
- 1 quả mướp đắng
- 2 thìa mật ong
- 1 thìa nước cốt chanh
- Dầu ô liu (nếu có)
- Nước lọc
Cách làm
Ngâm mướp đắng vào nước muối khoảng 10 phút để làm sạch. Lưu ý nên chọn loại mướp đắng quả nhỏ, vỏ xanh và sần sùi nhiều.
Sau đó cắt lát nhỏ và xay nhuyễn cùng với nước cốt chanh và vài giọt dầu ô liu (nếu có).
Lọc lấy nước ép và đun sôi cùng với một lượng nước lọc vừa đủ. Uống nước ép mướp đắng trong khoảng tối thiểu 30 ngày và nên uống vào buổi sáng.
Nếu vẫn không thể chịu được vị đắng của mướp thì vẫn có thể thêm một chút mật ong. Tuy nhiên tốt nhất, để nước ép mướp đắng phát huy tối đa công dụng thì vẫn nên uống nguyên chất.
Bình luận