Ứng viên nào sáng giá nhất cuộc đua Thủ tướng Nhật Bản?

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 13/09/2020 19:59:05 +07:00
(VTC News) -

Tại các địa phương, các đảng viên Đảng Tự do Dân chủ (LDP) là nghị sĩ đã tiến hành bầu trù bị cho chức Thủ tướng Nhật Bản đối với 3 ứng cử viên.

Ngày 13/9 tuy chưa chính thức diễn ra cuộc bầu cử, nhưng tại các địa phương, các đảng viên Đảng Tự do Dân chủ (LDP) là nghị sĩ đã tiến hành bầu trù bị cho chức Thủ tướng Nhật Bản đối với 3 ứng cử viên ông Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các, ông Kishida Fumio, Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Đảng Tự do Dân chủ (LDP), và ông Ishiba Sigeru, Nguyên Tổng thư ký Đảng.

Ứng viên nào sáng giá nhất cuộc đua Thủ tướng Nhật Bản? - 1

Cuối cuộc đua, ứng cử viên nào nổi nhất cho chức Thủ tướng Nhật Bản? (Ảnh: Manichi)

Theo quy định, sẽ có 535 phiếu bầu, trong đó phiếu bầu ở địa phương là 141 phiếu chia đều cho 47 tỉnh thành mỗi nơi 3 phiếu. Còn lại 394 phiếu sẽ bầu trong các nghị sĩ thuộc Đảng tại một cuộc bầu tập trung.

Theo thăm dò ban đầu, tại một số địa phương, ứng cử viên Suga đạt được cả 3 phiếu bầu. Tại Fukushima, số phiếu được chia đều cho mỗi ứng cử viên. Tại tỉnh Niigata, tuy chưa có kết quả chính thức, nhưng có tới 58% sự ủng hộ thuộc về ông Suga, 22,3% thuộc về ông Ishiba. Ông Kishida đạt 3,1% ủng hộ. Hiện tại, các địa phương khác vẫn tiếp tục chuẩn bị cho phương án lựa chọn ứng cử viên cho chức Thủ  tướng. Tại tỉnh Yamaguchi, ông Suga có được cả 3 phiếu ủng hộ.

Trong các phái trong Đảng, có tới 5 phái đang ủng hộ ông Suga làm Thủ tướng. Tuy nhiên, có thể vẫn có những thành viên trong phái không ủng hộ ông Suga, và 2 ứng cử viên khác vẫn tích cực tìm kiếm sự ủng hộ từ các phe phái.

Trong khi đó, ngày 13/9, các ứng cử viên đồng thời tiến hành tranh luận trên Đài NHK, đề cập tới nhiều vấn đề bao gồm đối sách phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19, cải cách cơ chế nhằm đảm bảo an sinh xã hội…

Liên quan đến chính sách phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19, ứng cử viên Ishiba cho rằng, tình hình hiện tại thiết bị sản xuất cũng như nguồn nhân lực bị thiếu hụt, do đó, lượng tiêu dùng cũng đang rơi vào tình trạng khó khăn, kinh tế sẽ giảm nếu như không thực hiện cách thức phát hành trái phiếu.

Theo đó, tiêu dùng sẽ tăng nếu như việc tăng thu nhập cho các tầng lớp lao động được thực hiện. Chính sách kinh tế trong đại dịch COVID-19 cũng là cơ hội để thay đổi toàn thể cơ cấu của nền kinh tế.

Ông Suga cho rằng việc quan trọng đầu tiên phải làm là phải đảm bảo việc làm, tiếp tục thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp ngay trong dịch. Trong quý 2, từ tháng 4 - 6, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan, thì những việc có thể làm thì cần phải làm ngay, trong đó bao gồm tăng nguồn ngân sách dự trữ, thực thi chính sách kinh tế trong dịch.

Ứng viên nào sáng giá nhất cuộc đua Thủ tướng Nhật Bản? - 2

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố từ chức cuối tháng 8. (Ảnh: Kyodo News)

Ứng cử viên Kishida nhấn mạnh cần phải tiếp tục nỗ lực làm chuyển động 3 yếu tố đó là nhân lực, hàng hóa và doanh thu. Bên cạnh có chính sách phát triển kinh tế phù hợp, cần thiết phải sử dụng hợp lý nguồn ngân sách dự trữ cho hồi phục nền kinh tế.

3 ứng cử viên cũng phủ nhận lập trường sẽ giảm thuế tiêu dùng như một cú hích tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, Ông Suga cho rằng tuy không giảm thuế tiêu dùng, nhưng trong vòng 10 năm tới cũng chưa cần thiết phải tăng thuế tiêu dùng.

Về mặt xã hội, ông Ishiba mong muốn thực hiện cuộc sống hạnh phúc cho từng người dân. Theo đó, cần phải cải thiện chế độ bảo hiểm cho phù hợp với thời đại, nhất là khi có nhiều rủi ro về bệnh tật như ung thư đang tăng, người già tăng…

Trong khi đó, ông Suga lại cụ thể hóa bằng việc mong muốn tạo công ăn việc làm cho người già cho những người có thể làm việc đến 70 tuổi để giải quyết vấn đề người già, kéo dài tuổi nhận lương hưu… Đặc biệt, một kinh nghiệm trong vấn đề y tế là làm sao phải có ngân sách dự phòng cho chi phí y tế như trong bối cảnh có đại dịch như hiện nay.

Ông Suga còn nhấn mạnh mong muốn xây dựng một chính quyền vì nhân dân, trong đó sẽ sử dụng những người có tư duy cải cách nếu trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Như vậy, nhìn từ các chính sách đưa ra, ông Suga vẫn là người có chính sách cụ thể và có khả năng sẽ đạt hiệu quả cao nếu được thực thi.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Bình luận
vtcnews.vn