Ung thư túi mật có biểu hiện gì?

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 17/03/2023 00:04:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu phát hiện được ung thư túi mật ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh rất cao, vậy ung thư túi mật có biểu hiện gì?

Túi mật là cơ quan nhỏ có hình dạng quả lê, nằm ở bên phải của bụng, dưới gan. Túi mật chứa dịch mật, dịch tiêu hóa được sản xuất từ gan. Nhờ dịch mật và dịch tiêu hóa cơ thể mới có thể sử dụng được chất béo trong gan.

Ung thư túi mật là bệnh gì?

Ung thư mật là sự nhân lên không kiểm soát của các tế bào niêm mạc thành túi mật. Bệnh khá hiếm gặp và thường không có các triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh rất cao.

Ung thư túi mật có biểu hiện gì?  - 1

Các dấu hiệu bất thường như: đau bụng, trướng bụng, chán ăn đều cảnh báo bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)

Ung thư túi mật có biểu hiện gì?

Dấu hiệu vàng da, vàng mắt 

Vàng da là dấu hiệu phổ biến nhất, chiếm đến 90% bệnh nhân được chẩn đoán. Ban đầu, dấu hiệu vàng da rất dễ bị bỏ qua dưới ánh đèn, vì sẽ không nhìn thấy rõ sự thay đổi màu sắc của da.

Vì vậy thấy da có biểu hiện vàng và nhợt nhạt hơn bạn cần nghĩ đến các bệnh lý về gan mật, trong đó có nguy cơ bệnh ung thư túi mật.

Dịch mật được sử dụng để tiêu hóa thức ăn, khi mật gặp vấn đề, dòng chảy của dịch mật bị tắc, dẫn đến sắc tố mật bilirubin không được đào thải ra ngoài. Các sắc tố này ngấm vào máu và gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt.

Bị đau bụng dai dẳng và âm ỉ

Đau bụng dai dẳng và âm ỉ khiến nhiều người chủ quan nghĩ rằng chỉ bị mắc các bệnh về tiêu hóa thông thường. Những triệu chứng đau bụng dai dẳng và âm ỉ luôn cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm. Trường hợp đau bụng dai dẳng và âm ỉ, khó chịu bụng vùng gan có thể là dấu hiệu bạn đã bị bệnh ung thư túi mật.

Buồn nôn và nôn không rõ lý do

Thông thường dấu hiệu nôn và buồn nôn là dấu hiệu của bệnh dạ dày. Nhưng nhiều người không hề biết rằng triệu chứng này còn cảnh báo bệnh lý về gan và mật. Nếu vừa buồn nôn, nôn và kết hợp với các triệu chứng đau bụng vùng gan, lòng trắng mắt nhiều hơn bình thường và bạn dễ bị cúm thì bạn nên đến bệnh viện sớm để được thăm khám kịp thời.

Dấu hiệu đầy trướng bụng

Nếu bạn gặp phải tình trạng đầy trướng bụng liên tục, kèm những cơn đau tức khó chịu thì có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư túi mật.

Bị sỏi mật 

Theo thống kê cứ 5 người bị sỏi mật thì 4 người nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật. Sỏi mật được hình thành từ cholesterol và canxi dư thừa gây cản trở hoạt động của túi mật. Nếu từng bị sỏi mật thì bạn cần thường xuyên tự theo dõi cơ thể cũng như khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh ung thư túi mật.

Chán ăn, mệt mỏi và giảm cân

Dịch mật không lưu thông được, gây ứ đọng ngấm vào máu không chỉ khiến bạn bị vàng da, vàng mắt mà còn khiến bạn chán ăn. Những dấu hiệu này rất đặc trưng cho bệnh lý gan mật. 

Gia đình từng có người bị ung thư túi mật

Chưa chứng minh được có di truyền hay không nhưng qua số liệu thống kê, gia đình từng có người mắc bệnh ung thư túi mật bạn cần lưu tâm để dự phòng.

Gia Hưng(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn