Ukraine tiết lộ thời điểm Tổng thống Zelensky gặp Tổng thống Putin

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/03/2022 07:09:37 +07:00
(VTC News) -

Hôm 17/3, Trợ lý Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cho biết, Tổng thống Volodymyr Zelensky có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin “trong những tuần tới”.

Tuy nhiên, ông Mikhail Podolyak cho hay, cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Ukraine chỉ có thể diễn ra khi một "hiệp ước hòa bình" giữa Kiev và Moskva được ký kết.

“Ngay sau khi đàm phán về thỏa thuận kết thúc, chúng tôi sẽ bắt đầu tổ chức cuộc họp. Điều này sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Địa điểm diễn ra cuộc gặp không quan trọng đối với chúng tôi, có thể ở bất cứ đâu ngoại trừ Nga", trợ lý Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak nói.

Ukraine tiết lộ thời điểm Tổng thống Zelensky gặp Tổng thống Putin - 1

 Tổng thống Volodymyr Zelensky có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sớm gặp nhau.

Quan chức này cho biết việc hoàn tất thỏa thuận hòa bình có thể mất một khoảng thời gian, từ vài ngày đến hơn một tuần. Ông thừa nhận hiện tại, phía Ukraine và Nga đang "bảo vệ quan điểm của mình”.

“Việc Nga rút quân ngay lập tức là một trong những khía cạnh quan trọng của hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán là một quá trình quy mô lớn không chỉ liên quan đến Nga và Ukraine. Nó không chỉ là về việc ký kết thỏa thuận. Chúng tôi muốn phát triển một cơ chế cụ thể đảm bảo an toàn cho chúng tôi trong tương lai”, ông Podolyak nói, đồng thời nhấn mạnh ngay cả khi hai bên đạt được thỏa thuận cũng không có nghĩa là xung đột sẽ chấm dứt.

Các phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức một số vòng đàm phán kể từ khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine hôm 24/2. Các cuộc đàm phán vẫn chưa mang lại kết quả đột phá, ngoại trừ việc Kiev và Moskva tìm thấy điểm chung về việc tổ chức hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các vùng chiến sự.

Financial Times hôm 16/3 đưa tin, Nga và Ukraine đạt “bước tiến đáng kể” và đang thảo luận về kế hoạch dự thảo 15 điểm, trong đó bao gồm cả việc Nga rút lực lượng khỏi Ukraine và Ukraine trở thành quốc gia trung lập để đối lấy sự bảo vệ của các đồng minh phương Tây.

Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết, thông tin do Financial Times đưa ra về dự thảo kế hoạch hòa bình 15 điểm với Ukraine “về cơ bản là sai”. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga sẽ thông báo công khai nếu đạt được bất cứ đột phá nào trong các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, ông Mykhailo Podolyak, thành viên đoàn đàm phán Ukraine cho rằng, bản dự thảo mà Financial Times đăng tải chỉ phản ánh những gì Nga muốn ở Ukraine. Ông cũng khẳng định Kiev đang tìm kiếm một lệnh ngừng bắn, Nga rút lực lượng khỏi Ukraine và các đảm bảo an ninh ràng buộc về pháp lý.

Trước đó, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết, Ukraine đã đưa ra đề xuất để nước này trở thành một quốc gia không liên kết, giống như Thụy Điển hoặc Áo.

 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp