• Zalo

Ức gà và đùi gà, chọn ăn phần nào tốt hơn?

Dinh dưỡngThứ Năm, 11/07/2024 15:07:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Biết được điều này sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp hơn cho chế độ ăn của mình.

Thịt gà bổ dưỡng thế nào?

Thịt gà là loại protein bổ dưỡng mà bất cứ ai trong chúng ta cũng nên thêm vào chế độ ăn của mình. Ai cũng biết, protein là chất dinh dưỡng đa lượng không thể thiếu với sự hoạt động bình thường của cơ thể.

Protein trong thịt gà được coi là loại protein hoàn chỉnh. Điều đó có nghĩa, đây là loại thịt này có thể cung cấp đủ 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất. 

Thịt gà rất bổ dưỡng. (Ảnh: The Spruce Eats)

Thịt gà rất bổ dưỡng. (Ảnh: The Spruce Eats)

Ăn thực phẩm giàu protein giúp cơ thể no lâu hơn, hạn chế được việc ăn dư thừa năng lượng ở các bữa sau. Ngoài ra, bổ sung đủ lượng protein chất lượng cao như thịt gà, kết hợp với tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất cơ do lão hóa. 

Không những thế, thịt gà còn là nguồn cung cấp vitamin B rất tốt. Nhóm vitamin B tác dụng tăng cường chức năng nhận thức và giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng. Thêm vào đó, thịt gà còn giàu selen, một khoáng chất tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chức năng sinh sản và sự hoạt động của tuyến giáp. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thêm thịt gà vào chế độ ăn nhiều rau có thể giúp kiểm soát cân nặng, tăng cường quá trình trao đổi chất, phòng tránh tiểu đường và bệnh tim mạch. 

Khi ăn thịt gà, nên chọn ức hay phần đùi? 

Nhiều người băn khoăn đùi hay ức gà tốt hơn cho sức khỏe. (Ảnh: Kay Nutrition)

Nhiều người băn khoăn đùi hay ức gà tốt hơn cho sức khỏe. (Ảnh: Kay Nutrition)

Phần thịt gà bạn lựa chọn để ăn và cách chế biến sẽ ảnh hưởng nhất định tới hàm lượng dinh dưỡng. Thông thường, mọi người hay tranh cãi việc ăn ức gà hay đùi gà tốt hơn cho sức khỏe.

Theo Eating Well, ức gà (hay còn gọi là thịt trắng) chứa nhiều niacin (vitamin B3). Trong khi đó, đùi gà (cả phần má đùi và đùi tỏi) lại rất nhiều sắt, selen và kẽm. Phần ức gà gần như không có chất béo (nếu đã bỏ da). Một phần ức gà (85g) đã nấu chín và không có da cung cấp 128 calo, 26g protein, ít hơn 3g chất béo, trong đó phần chất béo bão hòa ít hơn 1g. 

Ngược lại, lượng chất béo trong cùng một phần đùi gà lại cao hơn so với ức gà. Cụ thể, 85g đùi gà không da đã nấu chín cung cấp 164 calo, 20g protein, 9g chất béo, trong đó phần chất béo bão hòa ít hơn 3g. 

Do đó, tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe, bạn có thể lựa chọn ức gà hoặc đùi gà cho bữa ăn của mình. Theo Healthline, ức gà phù hợp với những người muốn giảm cân, duy trì khối lượng cơ bắp và phục hồi sau khi ốm. Trong khi đó, đùi gà nhiều calo hơn, phù hợp hơn với người muốn tăng cường khối lượng cơ bắp hoặc tăng cân. 

Minh Lâm(Nguồn: Healthline, Eating Well)
Bình luận
vtcnews.vn