Tỷ phú Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 07/01/2023 12:19:23 +07:00
(VTC News) -

Hôm 7/1, tập đoàn Ant Group của Trung Quốc cho biết tỷ phú Jack Ma sẽ phải từ bỏ hầu hết quyền biểu quyết trong tập đoàn.

Các cổ đông của Ant Group thống nhất thực hiện một loạt điều chỉnh đối với cổ phần tập đoàn. Các điều chỉnh này khiến tỷ phú Jack Ma phải từ bỏ hầu hết quyền biểu quyết và không còn nắm quyền kiểm soát tập đoàn.

Tỷ phú Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group - 1

Tỷ phú Jack Ma sẽ phải từ bỏ hầu hết quyền biểu quyết của mình trong tập đoàn Ant Group. (Ảnh: Reuters).

Trước đây, ông Jack Ma sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết tại Ant Group. Theo Reuters, sau các điều chỉnh, cổ phần của ông giảm xuống còn 6,2%.

Dù ông Jack Ma chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant Group, nhưng ông vẫn nắm quyền kiểm soát tập đoàn thông qua các tổ chức liên quan, theo báo cáo phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) do Ant Group nộp cho các sàn giao dịch vào năm 2020.

Bản báo cáo cho thấy công ty Hàng Châu Yunbo do Jack Ma đầu tư có quyền kiểm soát hai thực thể khác sở hữu tổng cộng 50,5% cổ phần của Ant Group.

Trong 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma hầu như không xuất hiện trước công chúng. Điều này diễn ra kể từ khi ông có bài phát biểu ở Thượng Hải, chỉ trích ngân hàng quốc doanh Trung Quốc và vận động hành lang để các cơ quan quản lý nhẹ tay hơn trong việc giám sát những công ty tài chính mới như tập đoàn Ant Group của ông.

Bài phát biểu của ông đã khiến Bắc Kinh hủy bỏ đợt IPO của Ant Group trị giá 7 tỷ USD và yêu cầu cải tổ toàn bộ nhóm tài chính công nghệ. Chính quyền Trung Quốc cũng mạnh tay hơn với những gã khổng lồ công nghệ và các doanh nhân có ảnh hưởng như ông Jack Ma.

Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, siêu du thuyền Zen dài 88 m của tỷ phú Jack Ma được phát hiện cập cảng ngoài khơi đảo Mallorca của Tây Ban Nha vào tháng 6/2022, sau đó ông đến thăm một trường đại học Hà Lan để tìm hiểu về  quy trình sản xuất thực phẩm bền vững.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtcnews.vn