Tưởng tượng sự phát triển của thai nhi qua các loại quả

Đời sốngThứ Hai, 14/08/2017 08:00:00 +07:00

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là một điều vô cùng kỳ diệu, nhưng đã bao giờ bạn thử tưởng tượng và so sánh sự phát triển của em bé trong bụng mẹ với những loại hoa quả trái cây chưa?

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng cảm nhận được sự kì diệu khi một sinh linh đang lớn dần lên trong cơ thể mình. Trong suốt hành trình 9 tháng 10 ngày, cả mẹ và bé sẽ cùng nhau trải qua rất nhiều thay đổi. Từ khi chỉ bằng một hạt hoa anh túc lúc 4 tuần tuổi, bé yêu dần lớn lên qua từng tuần để đến tháng cuối cùng, cục cưng sẽ lớn bằng khoảng kích thước của một quả bí ngô. 

Và để mẹ bầu có thể hình dung được sự phát triển của bé qua từng tuần mà không cần phải đi siêu âm nhiều cũng như bớt tò mò và hồi hộp muốn biết con yêu ra sao, hãy xem ngay biểu đồ sau đây:

Tuần 4: Hạt hoa anh túc

Dù bạn có thể đã nghi ngờ (hoặc hy vọng) mình mang thai khi thấy dấu hiệu chậm kinh nhưng bạn sẽ không thể nào dò ra được mình mang thai hay chưa bằng que thử thai trong tuần đầu tiên. Bởi lúc 4 tuần tuổi, em bé của bạn chỉ đang là một phôi thai và có kích thước vỏn vẹn 2mm, bằng một hạt hoa anh túc.

Tuần 5: Hạt táo


Tại tuần thai thứ 5, bé cũng chỉ lớn bằng một hạt táo. Tuy nhiên, lúc này bé giống như một chú ếch con, bắt đầu hình thành những cơ quan chính như tim, dạ dày, thận… Kể từ thời điểm này, tim bé cũng đã có những nhịp đập đầu tiên, dù mẹ và bác sĩ chưa thể thấy ngay. Đây cũng là khoảng thời gian mẹ đã biết được mình có thai sau vài tuần cảm thấy cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu trước đó. 

Tuần 6: Đậu ngọt

Tới tuần thứ 6, bé đã lớn gần bằng một hạt đậu ngọt. Tuy nhiên hạt đậu của bạn chỉ dài khoảng 0,635cm mà thôi. Giai đoạn này em bé trở nên đáng yêu hơn khi mũi, mắt, tai, miệng và cằm cũng dần rõ nét. 

Tuần 7: Quả việt quất

Ở tuần này bé yêu đã có sự thay đổi lớn và tăng trưởng gấp đôi so với những tuần trước. Không chỉ bộ não đã hoàn thiện mà trái tim cũng vậy. Đôi bàn tay và bàn chân nhỏ nhắn cũng hình thành lúc này. Khi đó, bé yêu có kích thước bằng quả việt quất.

Tuần 8: Quả mâm xôi

Thai nhi đang dần phát triển cấu trúc phức tạp của cơ thể con người. Thai nhi di chuyển khá nhiều trong thời gian này, nhưng bạn sẽ không nhận thấy được điều đó bởi bé bây giờ chỉ bé bằng một quả mâm xôi với chiều dài khoảng 1,6 cm và nặng khoảng 1g. Bạn sẽ cảm thấy mệt nhiều hơn vào thời kì này nên hãy nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và ăn nhiều thức ăn tươi sạch và tốt cho sức khỏe.

Tuần 12: Quả mận 

Bạn đang đến gần với cuối tam cá nguyệt quan trọng đầu tiên nên cảm giác buồn nôn sẽ giảm bớt. Dù thai nhi vẫn còn rất nhỏ, chỉ bằng kích thước một quả mận, dài 5cm và nặng khoảng 14g. Dù vậy, hầu hết các cơ quan của bé đều đã phát triển đầy đủ và sẽ tiếp tục phát triển rất nhanh trong thời kỳ này.

Tuần 16: Quả bơ

Thiên thần nhỏ của bạn giờ đã bằng một quả bơ rồi với chiều dài 11,6 cm và cân nặng 100g. Dây rốn đã được hình thành đầy đủ và bé giờ đã có thể nghe thấy tiếng của bạn. Vì thế, hãy nói thật to với bụng mình càng nhiều càng tốt để cho bé làm quen dần với giọng nói của bạn. Và nếu bạn cảm thấy bồn chồn trong bụng thì đó chính là do bé đang chuyển động trong bụng bạn đấy.

Tuần 20: Quả chuối

Bạn đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai, còn được biết đến là “thời kì trăng mật”. Bé bây giờ đã lớn bằng quả chuối, dài khoảng 25,6 cm và nặng 300g và “chiếm nhiều diện tích” hơn rồi. Đây cũng là lúc các mẹ nên tận hưởng những lợi ích từ những hóc - môn trong thai kì – tóc dày và mượt hơn, móng tay khỏe hơn và nhiều năng lượng hơn.

Tuần 24: Quả dưa lưới

Ở thời điểm này, bé đã nặng gần bằng một quả dưa gang, khoảng 600g và dài khoảng 30 cm. Não và phổi của bé tiếp tục phát triển, trong khi da còn rất mỏng và có màu trong mờ. Giai đoạn này bạn cũng sẽ đi vệ sinh nhiều hơn vì bé đang đè lên bàng quang của bạn.

Tuần 28: Quả cà tím

Bây giờ bạn đang có một quả cà tím nặng khoảng 1kg dài khoảng 37,6 cm lớn dần lên trong bụng. Và bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn một chút vì bụng đang ngày càng chật. Thế nhưng mọi chuyện lại đang vô cùng tốt với bé, bé đang ngủ ngoan và phổi đã phát triển đầy đủ, da cũng bớt trong mờ hơn. Hệ miễn dịch của bé cũng đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Video: Ngắm thai nhi bằng công nghệ thực tế ảo 3D

Tuần 32: Quả bí đỏ

Đây là giai đoạn bé tăng cân nặng rất nhanh. Bé đã bằng quả bí nặng khoảng 1,7 kg, dài khoảng 42 cm và chắc đã quay đầu để chuẩn bị chào đời. Bé đã có móng chân, móng tay và tóc trong khi mẹ sẽ có thể gặp phải chứng ợ nóng, thở gấp và đau lưng dưới. Hãy thử ăn những bữa nhỏ nhiều hơn và kê gối đỡ cổ cao hơn để giảm ợ nóng.

Tuần 36: Quả đu đủ

Bé nhà bạn đã lớn bằng quả đu đủ, nặng 2,6 kg và dài 47,4 cm. Xương của bé đang tiếp tục cứng cáp hơn và phát triển một cách toàn diện. Đừng ngạc nhiên khi thỉnh thoảng bị co thắt mà hãy tập luyện những bài tập nhẹ nhàng để chuẩn bị cho lúc lâm bồn.

Tuần 40: Quả dưa hấu

Chúc mừng bạn, đã chuẩn bị đến ngày được gặp con rồi. Quả dưa hấu đặc biệt này sẽ chào đời sớm thôi, hãy thư giãn tinh thần và vận động nhẹ nhàng trong thời gian này mẹ nhé! Lúc này bé đã nặng khoảng 3,5kg và dài khoảng 51,2cm.

Buizin
Bình luận
vtcnews.vn