Trường ĐH Trà Vinh nâng tầm hợp tác với các đối tác Canada

Diễn đànThứ Ba, 21/03/2023 14:12:24 +07:00
(VTC News) -

Trường ĐH Trà Vinh mở rộng, duy trì chặt chẽ quan hệ với các đối tác Canada từ những ngày đầu thành lập và ngày càng nâng tầm hợp tác.

Sáng 20/3, tại Trà Vinh, Hội đồng Giáo dục Quốc tế tỉnh bang British Columbia (Canada), Hiệp hội các Viện trường Canada, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC) và Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh đồng phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam và Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp”.

Trường ĐH Trà Vinh nâng tầm hợp tác với các đối tác Canada - 1

Quang cảnh phiên thảo luận giữa Trường ĐH Trà Vinh, VACC và các trường đối tác Canada.

Chia sẻ thành công của mô hình Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Việt Nam – Canada

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế, đánh dấu một bước phát triển có chiều sâu, hiệu quả và thực chất trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Canada ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Trường ĐH Trà Vinh nâng tầm hợp tác với các đối tác Canada - 2

PGS.TS. Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Trà Vinh, Chủ tịch Hiệp Hội CĐCĐ Việt Nam VACC phát biểu tại phiên thảo luận.

Hội thảo là dịp chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về sự thành công của mô hình CĐCĐ Việt Nam – Canada do chính phủ Canada và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng là nơi kết nối các Viện, Trường giữa hai quốc gia trong lĩnh vực giáo dục, thúc đẩy trao đổi các ý tưởng, trao đổi nguồn lực và cơ hội cùng nhau phát triển. Điều này không những mang lại lợi ích cho các cơ sở giáo dục mà còn trực tiếp giúp người học có thể tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau”, PGS.TS Phạm Tiết Khánh chia sẻ.

Tại lễ khai mạc, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Canada giúp đỡ tỉnh Trà Vinh phát triển Trường ĐH Trà Vinh từ mô hình CĐCĐ Việt Nam – Canada, góp phần nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh nhà, khu vực và cả nước.

Trường ĐH Trà Vinh nâng tầm hợp tác với các đối tác Canada - 3

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội thảo.

Ông Behzad Babakhani, Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM cho biết thêm, tỉnh Trà Vinh nói chung và Trường Đại học Trà Vinh nói riêng có mối quan hệ rất khăng khít với nhân dân và chính phủ Canada trong nhiều năm qua nhờ vào sự thành công của dự án CĐCĐ Việt Nam – Canada cùng các dự án mà chính phủ Canada đã và đang tài trợ cho tỉnh Trà Vinh.

Trường ĐH Trà Vinh nâng tầm hợp tác với các đối tác Canada - 4

Ông Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM phát biểu tại hội thảo.

Chúng ta luôn nhắc đến mục đích của giáo dục cũng như cách mà giáo dục làm thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta. Hội thảo này chính là nỗ lực của nhân dân hai nước góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp”, ông Behzad Babakhani nói.

Hội thảo diễn ra từ ngày 20 – 21/3/2023, bao gồm 4 phiên toàn thể xoay quanh các chủ đề: Mô hình đại học, cao đẳng cộng đồng Canada tại Việt Nam; Những thành tựu từ quan hệ hợp tác song phương giữa Canada và Việt Nam và sự gắn kết sâu sắc hơn; Dịch chuyển sinh viên ra nước ngoài, cơ hội và thách thức đối với giới trẻ Canada trong việc phát triển kỹ năng toàn cầu thông qua tham gia các hoạt động quốc tế; Chuyển đổi số trong giáo dục.

Sau các phiên toàn thể, hội thảo tiến hành các phiên song song với sự trình bày của các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước về các vấn đề như: Hợp tác quốc tế hướng đến các giá trị phát triển bền vững nguồn nhân lực ngành nông nghiệp - thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu; Phát triển cộng đồng và giới vì mục tiêu phát triển bền vững; Trí tuệ nhân tạo làm thay đổi cơ cấu ngành nghề - CHAT GPT; Chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo nghề và thị trường lao động...

Nâng tầm hợp tác với trường ĐH Trà Vinh

Trường ĐH Trà Vinh ,tiền thân là Trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh, được thành lập trong khuôn khổ Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - Canada do CIDA (nay là Global Affairs Canada) tài trợ. 

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cho biết, hiện nay Trường ĐH Trà Vinh từng bước khẳng định sự thành công và phát triển đúng đắn của mô hình giáo dục nghề nghiệp khu vực Bắc Mỹ tại Trà Vinh.

Trường ĐH Trà Vinh nâng tầm hợp tác với các đối tác Canada - 5

PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo được tổ chức tại Trường ĐH Trà Vinh với sự đồng hành của các đối tác tại Canada và Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của hai nước trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, điều này cũng góp phần tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên của Việt Nam và Canada trao đổi, chia sẻ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, cùng nhau thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ đến năm 2030 của Liên Hiệp quốc về Giáo dục”, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa thông tin.

Dịp này, tại Trường ĐH Trà Vinh cũng diễn ra lễ ký kết nâng tầm hợp tác giữa các bên gồm Trường ĐH Trà Vinh – Hội đồng Giáo dục Quốc tế tỉnh Bang British Columbia, Canada – Hiệp hội các Viện trường Canada  – Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova Scotia – Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Trà Vinh – Trường CĐ Nghệ thuật ứng dụng và Công nghệ Georgian – Trường CĐ North Atlantic - Học viện công nghệ Nam Alberta – Trường Đại học Thompson Rivers thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm cùng đóng góp, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc trong các cơ sở giáo dục đại học.

Đông Lâm
Bình luận
vtcnews.vn