Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời TS.BS Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trứng vịt lộn từ lâu được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.
Hai quả trứng vịt lộn (tương đương gần 100g) cung cấp giá trị dinh dưỡng gồm: 182 kcal, 13,6g protein, 12,4g lipid, 4g glucid, 81mg canxi.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A và photpho tương đối cao, tương ứng là: 911 mcg và 212mg.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol của trứng vịt lộn cũng khá cao: 600mg/100g.
Không nên ăn trứng vịt lộn vào thời điểm nào?
Website Bệnh viện Đa khoa Vinmec dẫn lời TS.BS dinh dưỡng Hồ Thu Mai - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec thông tin, những người bị tăng huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch , gút... nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn, tránh tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Phụ nữ có thai ăn trứng vịt lộn không nên dùng với rau răm vì dễ gây chảy máu, sảy thai.
Bác sĩ khuyên nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì hàm lượng dinh dưỡng trong đó cao. Do vậy, là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.
Vì là món ăn rất bổ, giàu dinh dưỡng nên việc ăn trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.
Bác sĩ Mai cũng cho biết thêm, trứng vị lộn nếu ăn nhiều và thường xuyên món này cũng khiến cơ thể bị dư thừa vitamin A, làm vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành xương. Do vậy, mỗi người lớn khỏe mạnh tốt chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.
Bình luận