Trung Quốc tổ chức lễ hỏa táng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân

Thời sự quốc tếThứ Hai, 05/12/2022 20:11:21 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc đến tiễn đưa và dự lễ hỏa táng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Lễ tiễn biệt và hoả táng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã được tổ chức vào lúc 10h ngày 5/12 (giờ địa phương) tại Bệnh viện đa khoa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn (Babaoshan) ở thủ đô Bắc Kinh.

Trung Quốc tổ chức lễ hỏa táng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân - 1

Người dân Thượng Hải đứng hai bên đường tiễn đưa linh cữu ông Giang Trạch Dân đến Sân bay Hồng Kiều ngày 1/12. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nguyên Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại - Quốc hội) Lật Chiến Thư, Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân (Chính hiệp – Mặt trận) Uông Dương cùng các Ủy viên Bộ Chính trị và thành viên chính phủ khác đã tham dự buổi lễ.

Theo thông tin của Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo Trung Quốc đã cúi đầu 3 lần trước linh cữu của nguyên Chủ tịch Giang Trạch Dân, bày tỏ lòng thành kính và tiếc thương sâu sắc.

Người dân thuộc các tầng lớp ở thủ đô Bắc Kinh đã đứng dọc hai bên đường từ Bệnh viện đa khoa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc – nơi quàn thi hài ông đến nghĩa trang Bát Bảo Sơn, để tiễn biệt và bày tỏ sự tưởng nhớ.

Sáng 6/12, lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân sẽ được tổ chức trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Trong ngày này, cả nước Trung Quốc, các Đại sứ quán, Lãnh sự quán và cơ quan đại diện của nước này ở nước ngoài sẽ treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong một ngày. Người dân trên cả nước Trung Quốc sẽ dành 3 phút để mặc niệm ông.

Trước đó, ông Giang Trạch Dân đã từ trần vào trưa 30/11 tại thành phố Thượng Hải do bị bệnh bạch cầu và suy đa tạng. Ngày 1/12, linh cữu của ông đã được đưa bằng máy bay từ thành phố Thượng Hải tới thủ đô Bắc Kinh.

Những ngày qua, nhiều hoạt động tưởng niệm ông đã diễn ra trên cả nước Trung Quốc. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã gửi lời chia buồn và ca ngợi những đóng góp của nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Bích Thuận (VOV-Bắc Kinh )
Bình luận
vtcnews.vn