Trung Quốc: G20 không phải nơi cãi vã về địa chính trị

Thời sự quốc tếThứ Năm, 22/02/2024 09:49:04 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng diễn đàn liên chính phủ G20 không nên được sử dụng như một nơi để cãi vã về các vấn đề địa chính trị.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21/2 cho biết mục đích của diễn đàn G20 là thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế toàn cầu và không nên được sử dụng như một nền tảng để khuếch đại những bất đồng về địa chính trị.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự phiên làm việc về an ninh lương thực và năng lượng trong Hội nghị thượng đỉnh G20, ngày 15/11/2022 tại Nusa Dua, Indonesia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự phiên làm việc về an ninh lương thực và năng lượng trong Hội nghị thượng đỉnh G20, ngày 15/11/2022 tại Nusa Dua, Indonesia. 

Hội nghị thượng đỉnh liên chính phủ này bắt đầu vào 21/2 tại Rio de Janeiro, Brazil, đóng vai trò là đại hội lớn đầu tiên của các bộ trưởng ngoại giao chủ chốt trong năm nay.

Trang web G20 Brazil đã liệt kê một số chủ đề sẽ được thảo luận, bao gồm “tình hình ở Trung Đông và cuộc tấn công của Nga ở Ukraine” – những tình huống mà trang này cho rằng đã dẫn đến mối lo ngại quốc tế “về cuộc khủng hoảng nhân đạo cũng như hậu quả địa chính trị và kinh tế của các cuộc xung đột”. 

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, những chủ đề như vậy chưa bao giờ nằm trong phạm vi quyền hạn của G20.

“G20 là diễn đàn hàng đầu về hợp tác kinh tế quốc tế, không phải là nơi giải quyết các vấn đề địa chính trị và an ninh”, Người phát ngôn Mao Ninh nói trong một cuộc họp báo. Bà nói: “Đây là sự đồng thuận của G20”, đồng thời cho biết thêm rằng bà kỳ vọng cuộc gặp giữa các bộ trưởng ngoại giao sẽ “đóng góp vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

Trước đó Moskva đã phản đối việc an ninh Ukraine là một phần trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh, đồng thời cho biết trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao nước này đưa ra rằng vấn đề này “không phải vấn đề cốt lõi” đối với G20.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trên trang web của mình: “Phái đoàn Nga dự định thu hút sự chú ý đặc biệt của các đối tác về việc không thể chấp nhận được việc chính trị hóa G20, vốn theo nhiệm vụ của họ là được thiết kế để tập trung nghiêm ngặt vào các thách thức kinh tế xã hội”.

Tuyên bố tiếp tục cho rằng việc đưa “vấn đề Ukraine” mà Moskva cho là “nằm trong chương trình nghị sự của G20 do sự xúi giục của phương Tây” chỉ có thể được hiểu là “có tính chất phá hoại”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới Brazil để tham dự sự kiện này và có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken. Tuy nhiên, chưa có cuộc gặp chính thức nào giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của cả hai nước được lên lịch.

Tại G20 vừa qua ở Ấn Độ vào tháng 9, nhóm đã đưa ra Tuyên bố của các nhà lãnh đạo không lên án Moskva vì cuộc tấn công ở Ukraine nhưng nhấn mạnh những đau khổ của con người do nó gây ra và kêu gọi tất cả các bên hạn chế sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Lavrov sau đó đã ca ngợi sự đồng thuận.

Phát biểu với tờ báo O Globo của Brazil, ông Lavrov nói rằng “Nga sẵn sàng giải quyết xung đột một cách hòa bình” nhưng cho đến khi “các chính sách bài Nga” ở Kiev và toàn bộ phương Tây được bãi bỏ, “các quyết định của Moskva sẽ dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi”. 

Phương Anh (Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn