'Trung Quốc chưa bao giờ nói COVID-19 không lây từ người sang người'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/04/2020 16:41:00 +07:00
(VTC News) -

Quan chức cấp cao Trung tâm phòng chống dịch bệnh Trung Quốc cho biết chưa bao giờ tuyên bố COVID-19 không lây từ người sang người.

"Không, tôi chưa bao giờ nói rằng không có sự lây truyền từ người sang người", ông George Gao Fu, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết.

"Từ ban đầu tôi đã nghĩ không nên đặt bất kỳ nhà khoa học nào vào vị trí để nói có sự lây truyền từ người sang người hay không, bởi vì virus này khi đó còn chưa được biết đến".

'Trung Quốc chưa bao giờ nói COVID-19 không lây từ người sang người' - 1

Ông George Gao Fu. (Ảnh: Think China)

COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 83.000 người và giết chết hơn 4.600 người ở Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC).

Bình luận của quan chức CDC được đưa ra sau những chỉ trích rằng các cơ quan y tế Trung Quốc đã giữ kín thông tin quan trọng về loại virus mới.

Vào ngày 15/1, Ủy ban y tế Vũ Hán, cho biết chưa có bằng chứng rõ rệt xác nhận virus nCoV lây truyền từ người sang người song không thể loại trừ khả năng này. "Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền từ người sang người là khá thấp", báo cáo lúc đó cho biết.

Video: WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch vào tháng 3

Theo ông Gao Fu, một nhóm cố vấn NHC đã kết luận rằng virus gây bệnh COVID-19 có sự lây truyền đáng kể từ người sang người sau khi họ tới Vũ Hán ngày 19/1. Nhóm cố vấn NHC có sự tham gia của nhà vi trùng học Hong Kong Yuen Kwok-yung, chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan, nhà dịch tễ học nổi tiếng Trung Quốc Li Lanjuan và ông Gao.

Vào ngày 20/1, ông Zhong đã công khai xác nhận rằng việc truyền virus nCoV từ người sang người đã xảy ra. Trong cuộc họp báo vào ngày 22/1, Gao nhắc lại rằng virus có khả năng truyền từ người sang người.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtcnews.vn