Trung Quốc bác cáo buộc giấu dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/04/2020 21:54:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc phủ nhận nghi ngờ của Mỹ khi cho rằng virus corona có nguồn gốc từ phòng nghiên cứu virus Vũ Hán.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Mỹ về SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng nghiên cứu virus Vũ Hán. 

"Virus có thể xuất hiện mọi lúc mọi nơi trên thế giới. Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, Trung Quốc cũng bị virus này tấn công. Trung Quốc là nạn nhân thay vì thủ phạm", ông Cảnh Sảng nói.

Trung Quốc bác cáo buộc giấu dịch COVID-19 - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: AP)

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà khoa học và chuyên gia y tế công cộng của hầu hết các quốc gia, bao gồm Mỹ đều cho rằng, không có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc hành động cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm với các biện pháp triệt để và mạnh mẽ nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19", ông Cảnh Sảng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh những nỗ lực ngăn chặn virus của Trung Quốc đã mang lại kinh nghiệm quý giá cho cộng đồng quốc tế "trong việc đối phó với dịch bệnh”.

"Đây cũng đóng góp quan trọng của chúng tôi. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao Trung Quốc đã làm điều này", ông Cảnh Sảng cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/4 nói muốn các nhà điều tra đến Trung Quốc để tìm hiểu về sự bùng phát dịch bệnh COVID-19. 

Mỹ từng đưa ra yêu cầu đến Trung Quốc để điều tra về sự bùng phát của dịch bệnh nhưng bị từ chối. Nhà Trắng liên tục cáo buộc Trung Quốc giữ kín thông tin về mức độ lan truyền dịch bệnh.

Hôm 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm về nghi vấn phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán có liên quan đến đại dịch COVID-19.

“Tôi sẽ nói với các bạn nhiều hơn khi chúng tôi nghe được nhiều hơn và chúng ta sẽ biết rõ. Chúng tôi đang điều tra rất kỹ lưỡng tình huống tồi tệ đã xảy ra”, ông Trump nói. 

Video: Phân biệt Covid-19 với dị ứng và các bệnh hô hấp khác

Kông Anh(Nguồn: Livemint, Financialexpress)
Bình luận
vtcnews.vn