Trung Quốc cáo buộc Mỹ đưa máy bay do thám U-2 vào ‘vùng cấm bay’

Thời sự quốc tếThứ Ba, 25/08/2020 21:53:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cáo buộc Mỹ điều một máy bay trinh sát U-2 vào một "vùng cấm bay" trong cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật của nước này hôm 25/8.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 25/8 cho biết máy bay U-2 của Mỹ đã bay không phép qua một "vùng cấm bay" ở quân khu phía Bắc, nơi diễn ra các cuộc tập trận bắn đạn thật, "can thiệp nghiêm trọng vào các hoạt động tập trận bình thường".

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đưa máy bay do thám U-2 vào ‘vùng cấm bay’ - 1

Trung Quốc phản đối Mỹ đưa máy bay do thám vào ‘vùng cấm bay’. (Ảnh minh họa)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm rằng điều này có thể dễ dàng gây ra hiểu lầm hoặc đánh giá sai, hoặc một "sự cố không mong muốn".

Trung Quốc cũng tố Mỹ có "hành động khiêu khích", và cho biết Trung Quốc đã có "giao thiệp nghiêm khắc" về vấn đề này với Mỹ.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng động thái của Mỹ trái ngược với các quy tắc ứng xử trên biển, trên không giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ và các quy phạm quốc tế. Trung Quốc "yêu cầu Hoa Kỳ ngay lập tức dừng loại hành vi khiêu khích này và thực hiện các bước thực tế để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực".

Mặc dù không nói chính xác vụ việc diễn ra ở đâu, nhưng Trung Quốc hiện đang tiến hành một loạt các cuộc tập trận ở biển Bột Hải, ở Hoàng Hải và Biển Đông, theo Reuters.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam gần đây ngang nhiên thông báo về cuộc diễn tập trái phép ngày 24-29/8 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đông nam đảo Hải Nam.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên tồi tệ trên nhiều lĩnh vực trong thời gian gần đây.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn