Trung Quốc bán vệ tinh trên nền tảng thương mại điện tử Taobao

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 31/03/2023 17:16:02 +07:00

Sau 3 năm Trung Quốc trực tiếp bán tên lửa trên nền tảng thương mại điện tử Taobao gây sốt cộng đồng mạng, giờ người tiêu dùng nước này có thể mua cả vệ tinh.

Commsat, một công ty khởi nghiệp về không gian của Trung Quốc, đã đưa một số vệ tinh thương mại lên kệ của cửa hàng doanh nghiệp trên Taobao, với tiền đặt cọc từ 100.000 nhân dân tệ (hơn 14.500 USD).

Trung Quốc bán vệ tinh trên nền tảng thương mại điện tử Taobao - 1

Trung Quốc bán vệ tinh và đồ dùng dạy học về khoa học không gian trên nền tảng Taobao.

Loại vệ tinh rẻ nhất, do mới có giá đặt cọc, trông giống như một khối lập phương được tạo thành từ các bảng mạch xếp chồng lên nhau và được trang bị camera không gian, thiết bị mô-men xoắn từ trường và tấm pin mặt trời.

Một vệ tinh khác, có giá 3 triệu nhân dân tệ, có thể bán nguyên chiếc hoặc chia thành nhiều phần để bán riêng. Người mua từng bộ phận có thể dùng chung một nền tảng vệ tinh.

Ông Tạ Đào (Xie Tao), Chủ tịch Commsat, cho biết: “Việc chúng tôi mở rộng các kênh bán hàng vệ tinh trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử quốc dân là một thử nghiệm hướng tới tương lai của Commsat nhằm thay đổi các kênh bán hàng truyền thống. Trong giai đoạn đầu, chúng tôi chủ yếu tập trung vào phổ biến khoa học và khám phá khách hàng tiềm năng. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp Internet vệ tinh ở Trung Quốc, phạm vi sử dụng của vệ tinh thương mại sẽ rộng lớn hơn. Mọi người sử dụng vệ tinh cũng sẽ tiện lợi hơn".

Tất cả các sản phẩm vệ tinh được rao bán đều sản xuất tại nhà máy Đường Sơn của Commsat ở tỉnh Hà Bắc, phía Bắc Trung Quốc. Công ty cho biết, việc giao hàng sẽ mất từ ​​ba đến sáu tháng.

Nhà máy Đường Sơn là nhà máy vệ tinh thương mại đầu tiên được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc, phê duyệt. Sau khi đi vào hoạt động giai đoạn đầu vào năm nay, doanh nghiệp này có thể đạt sản lượng 100 vệ tinh/năm.

Ông Tạ Đào cho biết, nhà máy Đường Sơn sẽ thông qua việc tối ưu hóa quy trình nghiên cứu và phát triển, thay thế các máy móc cốt lõi bằng hàng nội địa, cải tiến công nghệ then chốt, để sản xuất vệ tinh hàng loạt như ô tô. Theo ông, dự kiến trong vài năm tới giá vệ tinh của Trung Quốc ​​sẽ giảm 60%.

Trong khi đó, theo chia sẻ với truyền thông trong nước của ông Vương Quân Nghị (Wang Junyi), chuyên gia về phổ biến khoa học hàng không vũ trụ của Trung Quốc, trong chưa đầy 10 năm tới, vệ tinh của nhiều quốc gia sẽ nằm rải rác khắp quỹ đạo Trái đất tầm thấp, điều này buộc Trung Quốc phải thay đổi mô hình sản xuất vệ tinh truyền thống để đáp ứng nhu cầu về năng lực sản xuất khổng lồ của hoạt động kết nối mạng vệ tinh nhanh chóng. Bán vệ tinh trên Taobao là một việc làm mang ý nghĩa tượng trưng. Doanh nghiệp nước này không nhất thiết phải làm vậy để bán vệ tinh, mà cho thấy lĩnh vực internet vệ tinh ở Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng.

Bích Thuận (VOV-Bắc Kinh )
Bình luận
vtcnews.vn