Trung Quốc bác tin lính Ấn Độ thiệt mạng trong đụng độ biên giới

Thời sự quốc tếThứ Tư, 02/09/2020 19:57:20 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận thông tin về trường hợp lính Ấn Độ thiệt mạng trong xung đột biên giới giữa hai nước.

Trong cuộc họp báo chiều 2/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng có binh lính Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở khu vực biên giới với Trung Quốc. Bà nói không biết thông tin này và khẳng định không có binh lính Ấn Độ nào tử trận trong các cuộc xung đột ở khu vực biên giới những ngày gần đây.

Về trường hợp lính thiệt mạng được báo chí đưa tin, bà cho biết, thông tin được tờ The Guardian của Anh trích lại báo chí Ấn Độ, binh lính nước này thiệt mạng là do bị chính chiếc xe quân sự gặp sự cố của quân đội Ấn Độ "đè chết".

Trung Quốc bác tin lính Ấn Độ thiệt mạng trong đụng độ biên giới - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Liên quan đến tình hình căng thẳng ở biên giới, bà Oánh cáo buộc quân đội Ấn Độ đã vượt đường ranh giới thách thức trước, đơn phương thay đổi hiện trạng khu vực biên giới trước, cũng như vi phạm các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng giữa hai bên trước.

Bà tố cáo các vụ vi phạm của Ấn Độ đã xảy ra "nhiều lần" trong năm nay, khẳng định phía Trung Quốc đã "hết sức kiềm chế", nhằm tránh để vụ việc bị mở rộng thêm. Bà cũng hối thúc Ấn Độ nghiêm khắc kiềm chế các binh sĩ tiền tuyến, dừng ngay các hành vi thách thức và những việc làm gây căng thẳng, phức tạp tình hình.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết, hai bên vẫn đang duy trì trao đổi qua các kênh quân sự và ngoại giao.

Những ngày qua, Ấn Độ và Trung Quốc liên tục cáo buộc lẫn nhau về các sự cố xảy ra ở khu vực biên giới Ladakh. Hai bên tố cáo nhau về hành động cố gắng vượt qua đường ranh giới không chính thức hôm 26 và 28/8.

Những ngày sau đó, trong khi Trung Quốc tuyên bố kiềm chế và nói rằng Ấn Độ thách thức trước, thì Ấn Độ tuyên bố đã ngăn chặn một nỗ lực xâm nhập lãnh thổ của binh lính Trung Quốc tại khu vực Chumar nằm trên đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa hai nước tại Đông Ladakh ngày 1/9. Theo phía Ấn Độ, đây là lần thứ 3 chỉ trong 3 ngày qua, phía Trung Quốc thực hiện các nỗ lực xâm nhập lãnh thổ mà nước này quản lý.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận
vtcnews.vn