Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Trứng gà mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là tác dụng của trứng gà và những người được khuyến cáo không nên ăn trứng gà.
Tác dụng của trứng gà với sức khoẻ
Chậm lão hóa
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan trên những người thường xuyên ăn trứng, trong đó có đến 87% phụ nữ tham gia trong độ tuổi 35 - 40. Kết quả cho thấy rằng, các đốm đồi mồi của họ biến mất và da trở nên đẹp hơn. Riêng với nam giới thì nếp nhăn quanh mắt mờ đi đáng kể.
Tốt cho thai nhi
Vitamin B9 (axit folic) giúp cho sự hình thành ống thần kinh và tế bào hồng cầu của thai nhi nên trong thai kỳ, thai phụ cần được bổ sung đầy đủ vitamin này. Mỗi quả trứng gà có khoảng 7 mcg vitamin B9 nên rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Cung cấp cholesterol tốt
Trong mỗi quả trứng gà có khoảng 187mg cholesterol nhưng các nhà khoa học đã nhận biết rằng không phải mọi loại cholesterol đều có tác động giống nhau. Ăn trên 1 quả trứng có thể tác động tốt tới lượng cholesterol của cơ thể.
Đã có một số nghiên cứu chỉ ra, người ăn trên 1 quả trứng/ngày, kể cả ăn lòng đỏ (nơi chứa nhiều cholesterol nhất của quả trứng) thì cũng không xảy ra vấn đề về cholesterol. Thậm chí, những trường hợp này còn có lượng cholesterol tốt tăng lên nhiều tuần ăn trên 1 quả trứng/ngày trong khi cholesterol xấu không thay đổi. Điều này cho thấy loại cholesterol trong trứng không hề đáng ngại như nhiều người vẫn nghĩ.
Những người không nên ăn trứng gà
Trứng gà mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn trứng gà:
Người đang sốt
Bài viết của bác sĩ Hà Hải Nam, Giảng viên Bộ môn Ung thư, trường Đại học Y Hà Nội trên Báo Vietnamnet cho biết, đối với những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng.
Người bị tiểu đường type 2
Việc chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol khiến trứng cũng được khuyên cần hạn chế với người bị tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ do có thể tăng tích luỹ các chất này trong gan.
Người bị sỏi mật
Người có tiền sử bệnh sỏi mật, tiêu chảy lưu ý ăn nhiều trứng, hàm lượng đạm cao, sẽ kích thích đường ruột, túi mật co bóp, trong khi hệ thống ruột, túi mật của người bệnh vốn đã yếu sẵn, gây nên tình trạng đau tức bụng, nôn mửa, tiêu chảy nặng thêm.
Bệnh tim mạch
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Western (Canada) cho thấy rằng, ăn 3 quả trứng một tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên. Các mảng bám này sẽ thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Thêm vào đó, những mảng bám có thể vỡ ra, hình thành các cục máu đông chặn dòng chảy của máu, gây đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà cũng không tốt cho người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành vì làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành.
Trên đây là 4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn trứng gà. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa trứng gà nhé.
Bình luận