Tro cốt người thân bị vứt xó, hàng trăm người bức xúc tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2

Tin nhanh 24hThứ Năm, 03/09/2020 12:43:19 +07:00
(VTC News) -

Ghi nhận của PV VTC News sáng 3/9, hàng trăm người dân bức xúc trước sự việc tro cốt của người thân bị để một xó đã tụ tập tại chùa, cùng làm đơn kiện Trụ trì.

Sau sự việc người dân phát hiện tro cốt của người thân gửi ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) bị để một xó, di ảnh bị bung ra, rơi vương vãi gây bức xúc. Sáng nay 3/9, hàng trăm người dân có gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đã tới chùa để cùng làm đơn kiện Trụ trì.

Tro cốt người thân bị vứt xó, hàng trăm người bức xúc tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2 - 1

Hàng trăm người dân có tro cốt gửi chùa Kỳ Quang 2 tụ tập tại chùa đòi câu trả lời.

Theo những người phản ánh, những năm gần đây, để được gửi tro cốt vào chùa, phải bỏ ra ít nhất 6 triệu đồng tiền phí. Những người đã gửi từ lâu có giá cao hơn, đỉnh điểm có người phải bỏ hơn hơn 6 cây vàng để có một "dằm" tại chùa cho người thân đã khuất.

Cũng trong sáng nay, hơn 100 người cùng ký vào đơn khiếu kiện Thượng toạ Thích Thiện Chiếu - Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 về hành vi "Xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt".

Tro cốt người thân bị vứt xó, hàng trăm người bức xúc tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2 - 2

Người dân bức xúc cùng ký đơn kiện Thượng tọa Thích Thiện Chiếu - Trụ trì chùa Kỳ Quang 2.

Để đảm bảo trật tự, Công an Phường 17 (quận Gò Vấp) có mặt từ rất sớm hướng dẫn người dân, không để xảy ra xung đột tại chùa.

Tro cốt người thân bị vứt xó, hàng trăm người bức xúc tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2 - 3

Vị trí hầm chứa tro cốt và di ảnh đã được nhà chùa phong toả, cấm mọi người vào từ sáng 3/9.

Riêng vị trí hầm chứa tro cốt và di ảnh của người đã khuất được chất đống, vứt bừa bộn đã được nhà chùa phong toả, cấm mọi người vào.

Theo một sư thầy tại chùa Kỳ Quang 2, Thượng toạ Thích Thiện Chiếu hiện đang làm việc tại Công an Phường 17 nên không thể giải đáp những bức xúc của người dân.

Trước đó, như VTC News đưa tin, ngày 1/9 (nhằm ngày 14/7 Âm lịch), mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất được để bừa bộn giữa nền nhà, chất đống trong xó tại chùa Kỳ Quang 2  khiến nhiều người bức xúc.

Tro cốt người thân bị vứt xó, hàng trăm người bức xúc tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2 - 4

Di ảnh người đã khuất bị gỡ ra, vứt rời rạc trên nền nhà.

Trả lời PV, chị Huỳnh Mỹ Tiên (ngụ TP.HCM) - người đăng tải bài viết cho biết, hình ảnh được chị chụp vào sáng cùng ngày tại chùa Kỳ Quang 2.

Nhân ngày Vu lan báo hiếu, chị Tiên cùng người thân đến chùa Kỳ Quang 2 để thắp hương tưởng nhớ người thân đã khuất. Tại chùa, gia đình chị gửi 4 tro cốt của ông, bà, cậu và chị gái của chị.

Tuy nhiên, khi đến chùa, cảnh tượng tro cốt của người thân bị dịch chuyển, vứt lộn xộn khiến chị cùng hàng trăm người rất bức xúc.

Tro cốt người thân bị vứt xó, hàng trăm người bức xúc tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2 - 5

Hàng trăm hũ tro cốt bị chất đống trong xó.

Sau khi phát hiện sự việc, chị cùng nhiều người đi tìm thầy trụ trì để nói chuyện, tuy nhiên vị này không ra mặt. Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, đến khi lực lượng chức năng có mặt thì vị trụ trì này mới xuất hiện.

Qua nội dung video chị Tiên đăng tải, vị trụ trì cho biết, hầm cốt của nhà chùa không nhận để cốt, đồng thời vị này cũng không nhận tiền để cốt của bất cứ ai. Tuy nhiên, sau khi nhiều người phản ứng, vị này hứa sẽ tìm ra đúng cốt và đúng di ảnh cho mọi người.

Về lý do "tro cốt một đằng, di ảnh một nẻo", vị trụ trì cho biết, do quá trình vệ sinh các hũ tro cốt, vì tưới nước mạnh quá nên hình rơi ra.

Tuệ Lâm
Bình luận
vtcnews.vn