Triều Tiên hủy bỏ thỏa thuận hợp tác kinh tế Bắc-Nam với Hàn Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/02/2024 19:21:44 +07:00

Hồi giữa tháng 1, Triều Tiên đã bãi bỏ hoạt động của hàng loạt cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều.

Theo Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA), ngày 7/2, nước này đã bãi bỏ luật về hợp tác kinh tế Bắc-Nam, luật về khu du lịch quốc tế núi Kumgang và các quy định thực thi, cũng như các thỏa thuận về hợp tác kinh tế Bắc-Nam.

Về phần mình, ngày 8/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố không công nhận hành động đơn phương trên của Triều Tiên.

Khách du lịch tham quan Công viên hòa bình Imjingak gần Khu phi quân sự (DMZ) liên Triều, tại Paju, Hàn Quốc, ngày 5/4/2013. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khách du lịch tham quan Công viên hòa bình Imjingak gần Khu phi quân sự (DMZ) liên Triều, tại Paju, Hàn Quốc, ngày 5/4/2013. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, hồi giữa tháng 1 vừa qua, Triều Tiên cũng đã bãi bỏ hoạt động của hàng loạt cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều, bao gồm: Ủy ban Tái Thống nhất Hòa bình, Cục Hợp tác Kinh tế Quốc gia và Cục Du lịch Quốc tế Kumgangsan.

Đây vốn là những cơ quan được thành lập để tạo điều kiện cho đối thoại liên Triều, triển khai các cuộc đàm phán và hợp tác song phương.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây trở nên căng thẳng sau nhiều vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, cũng như các vụ bắn đạn pháo từ cả Triều Tiên và Hàn Quốc trong khuôn khổ các cuộc tập trận bắn đạn thật.

(Nguồn: vietnamplus)
Bình luận
vtcnews.vn