Trẻ mắc tay chân miệng ở TP.HCM tăng đột biến

Tin tứcThứ Hai, 05/04/2021 16:13:36 +07:00
(VTC News) -

Theo các bác sĩ, không chỉ gia tăng về số lượng, số trẻ nhập viện do bệnh tay chân miệng ở giai đoạn nặng cũng tăng đột biến tại TP.HCM trong hai tuần trở lại đây.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tại bệnh viện, trong vòng 2 tuần trở lại đây, bệnh nhi mắc tay chân miệng (TCM) tăng nhiều cả về số lượng lẫn bệnh nhân nặng. 

Thống kê tại Bệnh viện Nhi đồng 2, hiện có 15 trẻ mắc TCM, trong đó 1 trường hợp nặng đang được theo dõi tích cực. Hầu hết các ca bệnh được chuyển viện đến từ các bệnh viện tuyến tỉnh.

Hện, tại khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 đang tiếp nhận và điều trị cho khoảng 20 trường hợp trẻ mắc TCM, trong đó có 2 trường hợp độ 3, 3 trường hợp độ 2b, còn lại các trẻ đều ở giai đoạn bệnh 2a.

Bệnh TCM có 4 cấp độ: độ 1, độ 2 (độ 2a, độ 2b), độ 3, độ 4. Ở cấp độ 3, 4, trẻ có những biến chứng về thần kinh, hô hấp. Các cấp độ 2a, 2b cần được theo dõi sát những nguy cơ chuyển độ dẫn đến các biến chứng nặng. 

Trẻ mắc tay chân miệng ở TP.HCM tăng đột biến - 1

Nếu không điều trị kịp thời và phù hợp, trẻ mắc tay chân miệng có thể bị các di chứng não và thần kinh nặng nề.

Theo BS CKII Dư Tuấn Quy, Phó Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, tại khoa có nhiều bệnh nhi phải thở máy, phải sử dụng thuốc và điều trị tích cực. Nếu không điều trị kịp thời và phù hợp, trẻ có thể mắc các di chứng não và thần kinh nặng nề.

BS CKII Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cảnh báo, nhiều người mặc dù đã nhận biết được con mắc TCM, nhưng tự tìm hiểu trên mạng để tự theo dõi và điều trị cho con. 

Việc tự điều trị như vậy tồn tại rất nhiều nguy cơ. Trẻ dễ bị chuyển độ và các biến chứng nguy hiểm mà phụ huynh không nhận biết kịp thời. Do đó, bác sĩ khuyến cáo tất cả trường hợp TCM đều phải đến cơ sở y tế để được khám, điều trị, dặn dò kỹ lưỡng, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến biến chứng.

Những trường hợp cần đến khám ngay như: sốt cao, uống thuốc không đáp ứng với hạ sốt, trẻ giật mình, chới với, quấy khóc liên tục, yếu tay yếu chân, run tay run chân, nôn ói nhiều, tuyệt đối không được tự ý điều trị. Đối với những trẻ TCM đã được khám và điều trị, cần tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, lạnh, dễ nuốt, lưu ý khi có bất cứ biểu hiện nghi ngờ chuyển độ của trẻ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay, không được trì hoãn”, BS Nguyễn Trần Nam cho biết. 

MAI THÚY
Bình luận
vtcnews.vn