Cả 5 món sau đều dễ làm và ăn rất ngon khi trời lạnh:
Cá kèo kho rau răm
Nguyên liệu:
- 1/2 kg cá kèo, 1 bó rau răm nhỏ
- Ớt chuông, các loại gia vị: đường, tiêu, nước mắm, muối
Cách làm:
- Cá kèo rửa sạch với muối và rượu trắng cho hết nhớt. Ướp cá với đường, nước mắm, đầu hành trong khoảng 15 phút.
- Kho cá vừa sôi thì cho ít nước, rau răm vào, đun lửa nhỏ.
- Khi cá sôi lại, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm ít ớt trái vào nồi cá kho.
Trứng hấp nấm
Nguyên liệu:
- 4-5 quả trứng gà
- 3 lạng nấm rơm tươi
- 3 lạng thịt xay
- Rau thơm, tiêu, muối
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: ngâm rửa sạch rau thơm, nấm.
- Cắt nấm thành miếng mỏng.
- Đập trứng gà vào bát, thêm thịt xay rồi đánh đều lên.
- Thêm nấm và rau thơm, thêm chút muối và tiêu. Nếu thích có thể cho ít nước mắm cho dậy mùi.
- Cho bát trứng vào nồi hấp trong khoảng 30 phút.
- Xâm bằng tăm nếu khô là món ăn đã đạt.
Món này dùng với cơm nóng.
Canh kim chi hầm giò heo
Nguyên liệu:
- 500g giò heo chặt khúc vừa ăn
- 200g kim chi, 3 bìa đậu phụ non
- Gia vị, bột ngọt tuỳ thích
Cách làm:
- Giò heo rửa sạch, cho vào nồi đun sôi khoảng 2-3 phút.
- Đổ bỏ nước luộc lần thứ nhất, rửa lại giò heo thật sạch, cho vào nồi, thêm nước rồi hầm trong khoảng 30 phút.
- Cho đậu phụ non thái vừa ăn vào. Khi nồi nước sôi lại thì cho kim chi vào, nêm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Món này dùng ăn nóng với cơm trắng.
Lẩu gà rượu nếp
Nguyên liệu:
- Gà ta 1 con khoảng 2 kg
- 5-6 lạng cái rượu nếp và 1 bát con nước rượu nếp đã ngấu
- Hành, mùi tàu; rửa sạch, thái khúc
- Hành khô bóc vỏ 2-3 củ nướng sơ qua
- Xương ống heo
Cách làm:
- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Xương ống heo chặt làm 2 - 3, rửa sạch. Chần xương qua nước sôi rồi rửa sạch bọt bẩn, sau đó ninh xương lấy nước ngọt. Trong khi ninh, nhớ để lửa nhỏ và vớt bọt bẩn.
- Gà ướp với chút bột canh, hạt tiêu. Chia đôi chỗ cái rượu nếp, một nửa ướp gà khoảng 15 phút cho thấm gia vị, sau đó bày gà ra đĩa to.
- Cho nốt 1/2 chỗ cái rượu nếp và phần nước rượu nếp vào nồi. Cho 2 củ hành khô đập dập, nêm nếm gia vị cho vừa rồi đun sôi nước lẩu.
Lẩu gà rượu nếp ăn kèm với bún rối, hành lá và mùi tàu thái khúc. Có thể kèm thêm chút sa tế nếu thích. Khi ăn, cho gà vào nồi lẩu, gà chín thì cho các rau ăn kèm vào cùng.
Đậu phụ non chiên trứng
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng, khuấy tan trong bát
- 3 nhánh hẹ, thái nhỏ
- 1 chút muối tiêu
- 1 hộp đậu hũ, cắt miếng dày 1cm
- Bột bắp
- Dầu để chiên
- Nước chấm: dầu mè, nước sôi, xì dầu, hành lá xắt nhỏ mỗi thứ một thìa canh; 1 quả ớt xắt nhỏ, 2-3 lá mùi xắt nhỏ, 1 muỗng cà phê vừng rang.
Cách làm:
- Hẹ thái nhỏ, trứng khuấy tan rồi cho lá hẹ vào trộn đều, thêm chút muối và hạt tiêu.
- Đậu phụ cắt thành các lát có độ dày 1cm và rộng 4cm. Lăn đậu qua bột bắp để bột bắp bám đều xung quanh đậu, sau đó nhúng vào bát trứng.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng. Sau đó cho đậu vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Vớt ra đĩa.
- Khi ăn, chấm đậu phụ chiên trứng nóng với nước chấm vừa pha.
Bình luận