Tranh luận Phó Tổng thống 2020: Ứng viên ‘đào’ lại nghi án né thuế của ông Trump

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/10/2020 09:50:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Kamala Harris lấy ví dụ nghi án Tổng thống Trump chỉ nộp 750 USD tiền thuế trong năm đầu nhậm chức để cho rằng chính quyền hiện tại không có sự minh bạch.

Cả hai ứng cử viên của cuộc tranh luận Phó Tổng thống Mỹ 2020, ông Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris, dường như đều sử dụng chiến thuật tránh các câu hỏi khó bằng cách trả lời theo ý mình muốn.

Trả lời câu hỏi liệu các cử tri có quyền được biết về sức khỏe của các ứng viên tổng thống hay không, trong bối cảnh các thông tin mâu thuẫn về sức khỏe của Tổng thống Trump liên quan đến COVID-19, Pence và Harris nhanh chóng bàn đến sự minh bạch, rồi “lái” vào chủ đề kinh tế.

Tranh luận Phó Tổng thống 2020: Ứng viên ‘đào’ lại nghi án né thuế của ông Trump - 1

Cuộc tranh luận qua hai lớp kính của các ứng viên phó tổng thống 2020. (Ảnh: AP)

Nghi án "né" thuế của ông Trump

Phó Tổng thống Pence, không trả lời trực tiếp câu hỏi, nhưng cảm ơn sự ủng hộ và chăm sóc mà Tổng thống Trump đã nhận được và khẳng định người dân Mỹ sẽ tiếp tục được cung cấp thông tin minh bạch.

“Nếu muốn bàn đến sự minh bạch, hãy nói đến thuế của ông Trump”, bà Harris đáp.

Bà nhắc lại báo cáo điều tra của New York Times cho rằng ông Trump nợ các doanh nghiệp chưa xác định 400 triệu USD và chỉ trả thuế 750 USD trong năm đầu nhậm chức.

“Để mọi người hiểu rõ thì khi tôi nói mắc nợ, nghĩa là bạn đang nợ tiền một ai đó. Sẽ rất tốt khi biết được tổng thống Mỹ, vị tổng tư lệnh, nợ tiền ai. Bởi vì người Mỹ có quyền biết điều gì đang ảnh hưởng đến các quyết định của tổng thống. Và ông ta đang thực hiện những quyết định đó vì lợi ích tốt nhất cho người dân Mỹ, hay lợi ích cá nhân?”.

Bà Harris sau đó lấy dẫn chứng là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, ông Joe Biden, là người đã “vô cùng minh bạch, trong rất nhiều năm”.“Còn Donald Trump che đậy mọi thứ”.

Donald Trump tạo việc làm, Joe Biden giảm thuế

Trong "pha" tranh luận thứ hai về chủ đề kinh tế, hai ứng viên bảo vệ cho chính sách của các ứng viên tổng thống của mình.

Ông Mike Pence cho biết là một doanh nhân trước khi làm tổng thống, ông Trump đã trả hàng triệu USD tiền thuế. Quan trọng hơn là ông đã tạo ra nhiều việc làm cho người Mỹ và phát triển kinh tế Mỹ trong vòng gần 4 năm nhiệm kỳ.

Bà Harris nói rằng ông Joe Biden sẽ làm cho việc học đại học trở nên hợp lý hơn (về chi phí). Trong khi ông Pence bảo vệ việc cắt giảm thuế của ông Trump và nói rằng nhiều tiền hơn sẽ được đưa vào túi của người dân Mỹ, Harris phản pháo rằng ông Trump đo lường điều này dựa trên mức độ giàu có của người dân.

Theo Thượng nghị sĩ, đây là lý do tại sao ông Trump thông qua dự luật thuế có lợi cho mức 1% (người giàu), "dẫn đến thâm hụt hai nghìn tỷ USD" mà Biden sẽ bãi bỏ ngay khi đắc cử.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn