Tranh luận lần 1, Trump - Biden sẽ nói gì?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 26/09/2020 13:00:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump sẽ tung các đòn tấn công dồn dập nhắm vào đối thủ trong khi ông Biden cũng sẵn sàng phản đòn trong cuộc so găng hôm 29/9 tới.

Theo nguồn tin của Washington Post, ông Trump đã chuẩn bị cho các cuộc tấn công cá nhân dồn dập nhắm vào ông Biden và gia đình cựu Phó Tổng thống Mỹ trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên. 

WP cho biết, ông Trump đã nói với các cộng sự rằng ông muốn nhắc tới con trai của ông Biden là Hunter Biden trong cuộc đối đầu vài ngày tới. Ông cũng muốn áp đảo trong cuộc tranh luận và khiến mọi người nhận ra rằng "Biden đơn giản là không hề có ở đó". 

Một cố vấn nói với WP rằng ông Trump thậm chí còn gọi các trợ lý tới để "thử nghiệm" các cuộc tấn công khác nhau với mục tiêu nhấn nhá vào các thành tích hạn chế của đối thủ. 

Tranh luận lần 1, Trump - Biden sẽ nói gì? - 1

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tới. (Ảnh: AP)

Về phần mình, ông Biden và các cố vấn dường như đã sẵn sàng cho các cuộc tấn công bằng ngôn từ này. Ứng viên đảng Dân chủ sẽ phản pháo bằng việc chỉ trích cách ông Trump xử lý đại dịch và vấn đề tài chính của quốc gia. 

Tuy nhiên, theo WP, viễn cảnh về một cuộc đối đầu giữa một Tổng thống khó đoán, ăn nói sắc bén và một cựu Phó Tổng thống không quá giỏi tranh luận và khá cảm xúc khiến một số cố vấn của ông Biden lo lắng. 

Trong quá khứ, ông Biden thường tỏ ra mất bình tĩnh khi bị chất vấn. Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng từng gây xôn xao khi tuyên bố những người da màu bỏ phiếu cho ông Trump chứ không phải cho mình thì không thực sự là người da màu. 

WP nhận định, khoảng cách với đối thủ trong các cuộc thăm dò gần đây có thể sẽ khiến ông Trump căng thẳng hơn ông Biden trong các cuộc tranh luận tới.

Tổng thống Trump từng nhiều lần khẳng định ông không hề tập dượt cho các cuộc tranh luận sắp tới, mà sẽ dựa vào “trực giác và kết quả đạt được” để đánh bại đối thủ. 

“Quan điểm của Tổng thống là: Ông ấy đã làm Tổng thống được 4 năm. Ông ấy nghĩ rằng bản thân không cần bất kỳ sự chuẩn bị nào", một người thân cận của ông Trump cho hay. 

Dù vậy, một số nguồn tin nói rằng ông chủ Nhà Trắng vẫn đang âm thầm nghiên cứu các cuộc tranh luận của ông Biden trong quá khứ để khai thác điểm yếu của đối thủ. 

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ lo ngại ứng viên 77 tuổi của họ đã tránh xa môi trường thù địch trong 1 thời gian khá dài. Do đó, ông có thể sẽ bị "khớp" nếu đối thủ tung ra "một số lời chỉ trích ác ý nhất" mà ông từng phải đối mặt. 

Các đồng nghiệp và cố vấn của Biden cũng đang thúc giục ông không bị lôi kéo vào các cuộc tranh luận "xấu xí". 

Bản thân ông Biden cũng từng bày tỏ mối quan tâm tương tự. 

“Tôi hy vọng mình không bị lôi cuốn vào một cuộc ẩu đả với người đàn ông này. Sẽ rất vất vả, vì tôi đoán ông ta sẽ hét lên và cắt ngang", ứng viên đảng Dân chủ nói trong buổi gây quỹ trực tuyến cách đây vài tuần. 

Song Hy(Nguồn: The Washington Post)
Bình luận
vtcnews.vn