Trấn Thành than 'đời nghệ sĩ khó nuốt' nhưng có nghề gì là dễ dàng?

Sao ViệtThứ Sáu, 24/03/2023 12:04:00 +07:00
(VTC News) -

"Hy sinh là chuyện bắt buộc và đừng kể khổ với khán giả" - NSND Thành Lộc từng chia sẻ như thế khi nói về nghề diễn, về việc làm người của công chúng.

Mới đây khi tham gia buổi họp báo ra mắt bộ phim về cuộc đời Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành đã bật khóc trên sân khấu. Anh nức nở nói: “Đời nghệ sĩ khó nuốt hơn quý vị nghĩ rất nhiều, mọi người đều trải qua nhiều thăng trầm. Nếu mà ai thích tiền, thích hào quang thì cứ lên đây để nếm thử 4 chữ 'hào quang rực rỡ' đi rồi biết nó là cái gì!”.

Phát ngôn này nhanh chóng gây tranh cãi cho cộng đồng mạng. Trấn Thành có nỗi khổ gì “khó nuốt” đến mức phải khóc nức nở như vậy? Tại sao khổ đến thế mà anh vẫn cam lòng theo đuổi công việc này để rồi phải than thở?

Trấn Thành than 'đời nghệ sĩ khó nuốt' nhưng có nghề gì là dễ dàng? - 1

Trấn Thành khóc nức nở chia sẻ về "đời nghệ sĩ".

Trong xã hội hiện tại, bất cứ ngành nghề nào cũng đầy rẫy áp lực và những điều “khó nuốt”. Chẳng ai duy trì được cuộc sống của bản thân, gia đình mà không phải gánh trên vai những nhọc nhằn, uất ức.

Và nghệ sĩ cũng là 1 nghề, cũng có gian khổ vất vả, có những áp lực riêng. Nhưng Trấn Thành quên mất rằng chính bản thân anh lựa chọn ngành nghề này. Và bất cứ lựa chọn nào cũng đều phải trả giá!

Cách đây không lâu, trong 1 talkshow, nghệ sĩ Thành Lộc thẳng thắn nói về 2 chữ “hy sinh” đối với người nghệ sĩ: “Việc gì phải kể cho khán giả mình hy sinh quá lớn như vậy? Tôi còn nhớ có một cô diễn viên có kể rằng cô ấy phải đội một đầu tóc giả trong suốt bốn mươi mấy tiếng đồng hồ. Nhưng đó sao gọi là sự hy sinh?

Nhiều người cứ nói cái đó là sự hy sinh lớn lao. Đóng phim mà ăn một cái tát cũng gọi là một sự hy sinh? Tôi nói mọi người nên bớt đi.

Bởi vì đã chấp nhận đã xem đó là cái nghề, làm có tiền mà, anh đâu có làm không công? Ký hợp đồng mấy trăm triệu chứ bộ? Hy sinh là chuyện bắt buộc, và đừng kể khổ với khán giả. Điều đó chỉ làm cho mọi thứ mắc cười thôi".

Trấn Thành than 'đời nghệ sĩ khó nuốt' nhưng có nghề gì là dễ dàng? - 2

Nghệ sĩ Thành Lộc: "Việc gì phải kể cho khán giả mình hy sinh quá lớn như vậy?"

Nữ ca sĩ Mỹ Tâm cũng trả lời trong 1 bài phỏng vấn về chuyện “hy sinh” trong giới nghệ sĩ. Đối với chị, đó là chuyện đương nhiên nếu muốn được nổi tiếng:

“Tôi không hoàn hảo và cũng còn đó những khuyết điểm. Tôi ý thức được sự nổi tiếng của bản thân và chấp nhận những thứ đi kèm. Chấp nhận sự phán xét của công chúng, chấp nhận việc mình không thể lê la hàng quán.

Ta phải tự biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp chứ đâu thể nói 'giá như'. Tâm không có 'giá như' vì là 'người nổi tiếng khổ ghê'. Không có, sướng thấy mồ".

Trấn Thành than 'đời nghệ sĩ khó nuốt' nhưng có nghề gì là dễ dàng? - 3

Mỹ Tâm: "Tôi ý thức được sự nổi tiếng của bản thân và chấp nhận những thứ đi kèm".

Và nam ca sĩ Sơn Tùng MTP cũng chia sẻ về những áp lực mà người nghệ sĩ cần phải vượt qua để đạt tới thành công của mình:

“Trong đầu mình luôn tâm niệm rằng, muốn ngồi ở vị trí mà không ai ngồi được thì phải chịu được những cảm giác giác mà không ai chịu được".

Làm diễn viên, ca sĩ, MC đương nhiên phải chấp nhận việc đi sớm về khuya, phải liên tục thay đổi bản thân cho phù hợp với xu hướng giải trí. Và làm người nổi tiếng đương nhiên phải chấp nhận việc bản thân trở thành tâm điểm của sự chú ý, phải chấp nhận áp lực từ dư luận.

Trấn Thành than 'đời nghệ sĩ khó nuốt' nhưng có nghề gì là dễ dàng? - 4

Sơn Tùng: "Muốn ngồi ở vị trí mà không ai ngồi được thì phải chịu được những cảm giác giác mà không ai chịu được".

Đổi lại, người nghệ sĩ có hào quang, có mức thu nhập “khủng”, đi đến đâu cũng có người quan tâm săn đón. Và quan trọng nhất, họ được sống với tài năng, với đam mê của mình.

Khi mang gánh nặng tâm lý, con người có xu hướng chia sẻ, tâm sự với người khác để nhận được sự thấu hiểu, cảm thông. Trấn Thành cũng không ngoại lệ, có thể anh chỉ đang muốn được thông cảm, được sẻ chia mà thôi.

Nhưng Trấn Thành đã quên mất rằng anh đang đi trên con đường mà mình lựa chọn, đang sống với rất nhiều đặc ân mà chỉ nghệ sĩ mới có. Đừng “làm quá” những đau khổ, vất vả của mình khi thực tế bản thân mình hạnh phúc, sung túc hơn rất nhiều người phải lắng nghe những lời than vãn đó.

An Nguyên
Bình luận
vtcnews.vn