TP.HCM kiến nghị tạm ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 22/04/2022 21:21:55 +07:00

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn, kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm ngưng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, TP.HCM kiến nghị chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo UBND TP.HCM, thực hiện theo Công văn 1265 về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) đã thực hiện kiểm soát kết quả xét nghiệm và khai báo y tế của tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

TP.HCM kiến nghị tạm ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh - 1

Kiểm soát dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Tuy nhiên, qua triển khai, thực tế vẫn còn một số trường hợp người nhập cảnh chưa khai báo y tế theo quy định, dẫn đến tình trạng ùn ứ tại sân bay vào thời gian cao điểm do số lượng người nhập cảnh đông và một số trường hợp khai báo chưa đúng.

Trong khi đó, hiện nay, tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại TP.HCM có xu hướng ngày càng giảm.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1265 hướng dẫn về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Công văn này quy định, người nhập cảnh theo đường hàng không phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19: phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Ngoài ra, người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

(Nguồn: tienphong.vn)
Bình luận
vtcnews.vn