Tổng thống Zelensky: Nga phát động cuộc tấn công mới vào Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/05/2024 06:50:57 +07:00
(VTC News) -

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, quân đội Nga mở rộng cuộc tấn công vào vùng Kharkov của Ukraine.

Hôm 10/5, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công mới với quy mô lớn vào vùng Kharkov của Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh quân đội Ukraine đã chuẩn bị để đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga trong khu vực.

“Nga có thể tăng cường lực lượng tấn công, nhưng chúng tôi biết điều này và đã tính toán mọi thứ”, ông Zelensky nói.

Nga kích hoạt hệ thống tên lửa phóng loạt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Nga kích hoạt hệ thống tên lửa phóng loạt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine thông tin, lực lượng Nga đã tấn công các vị trí phòng thủ gần thị trấn biên giới Vovchansk. Bộ này cho biết thêm rằng cuộc tấn công đi kèm với các cuộc oanh tạc dữ dội từ trên không, giao tranh “với cường độ khác nhau” đang tiếp tục dọc biên giới Nga với vùng Kharkov.

Cho đến nay, Moskva vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về các hoạt động đquân sự ở khu vực Kharkov. Truyền thông Nga cùng ngày công bố video từ máy bay không người lái (UAV), cho thấy những cuộc pháo kích của cánh quân Bắc nhằm vào "đầu mối hậu cần, trung tâm liên lạc và các điểm tập kết binh lực Ukraine" tại thành phố Vovchansk.

Trong vài tháng qua, khu vực Kharkov đã được lực lượng Ukraine sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, pháo binh và tên lửa vào các khu vực biên giới của Nga, chủ yếu là Belgorod.

Giới lãnh đạo Nga liên tục cảnh báo Kiev và các nước phương Tây ủng hộ nước này không tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. 

Sau khi Nga kiểm soát hoàn toàn thành trì Avdeevka vào tháng 2, các đơn vị tiền tuyến của Ukraine bắt đầu lo lắng về việc Nga sẽ mở rộng quy mô các cuộc tấn công. Phương Tây nhận định Moskva đang chuẩn bị cho chiến dịch tiến công quy mô lớn vào mùa hè.

Theo giới chuyên gia, khu vực Kharkov nằm ở đông bắc Ukraine, giáp với tỉnh Belgorod của Nga, chắc chắn là một mục tiêu trọng yếu mà Moskva nhắm tới. Nếu Kharkov thất thủ, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tinh thần của quân đội và người dân nước này.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn